Du học Pháp cần chuẩn bị những gì

Du học Pháp dần trở thành xu hướng, không chỉ bởi học phí thấp, chất lượng giáo dục hàng đầu, phí sinh hoạt phải chăng mà còn nhờ văn hóa bản địa độc đáo. Biết “du học Pháp cần gì?”, du học sinh sẽ ít bỡ ngỡ khi chuẩn bị hành trang cho mình.

1. Tư trang

Để trả lời cho câu hỏi du học Pháp cần gì, một trong những thứ đầu tiên ai cũng nghĩ đến là tư trang cá nhân.

Quần áo: nên mang khoảng 2 bộ quần áo mùa hè, 2 bộ mùa thu (mặc khi đi học), 3 bộ mặc ở nhà và 2 áo khoác cho mùa đông (áo lông, áo 3 lớp…), 2 áo len, giày dép mùa đông và mùa hè là hợp lý. Mang nhiều quần áo khiến hành lý cồng kềnh, trong khi bạn hoàn toàn có thể mua chúng khi tới Pháp. Giá cả sinh hoạt ở Pháp rất phải chăng. Thêm nữa, mỗi năm ở đây đều có 2 mùa giảm giá mạnh (tầm tháng 9 và sau Giáng sinh), bạn có thể mua quần áo với giá từ 30-50% so với giá ban đầu. Hành lý du học Pháp cần gì?

Hành trang du học Pháp

Mùa hè ở Pháp khá nóng, nhiệt độ xấp xỉ 40 độ nên kem chống nắng là vật dụng cần thiết. Thêm nữa, vì khí hậu khô nên du học sinh cần mang theo kem chống nẻ, sữa tắm... tăng cường độ ẩm. Có thể đem theo bàn chải, kem đánh răng, sữa rửa mặt, khăn mặt, dầu gội, sữa tắm, bông ngoáy tai, kim chỉ, bấm móng tay... khi du học Pháp. Việc này nhằm tiết kiệm và phòng trường hợp “lạ nước lạ cái” bạn chưa tìm được chỗ mua khi đến vùng đất lạ. Nhưng thực tế, những vật dụng trên ở các siêu thị tại Pháp không đắt hơn so với Việt Nam.

Đầu chuyển điện, ổ cắm điện (loại 3-5 chân), kéo, tuốc-nơ-vít... cũng là những vật dụng cần chuẩn bị phòng khi cần. Thiết bị điện tử: nên mua mới khi sang Pháp vì nếu sửa chữa ngoài, mức phí đắt đỏ như mua máy mới. Hoặc bạn nên mang theo những thiết bị điện tử thật bền.

hành trang du học Pháp
Cần chuẩn bị đầy đủ hành trang du học Pháp

2. Giấy tờ

Chuẩn bị giấy tờ là khâu quan trọng cho bất cứ chuyến đi nào, và du học Pháp cũng không ngoại lệ. Chắc chắn không thể thiếu những giấy tờ tùy thân quan trọng như: học bạ, giấy mời nhập học, bản sao kết quả học tập đã dịch và công chứng.

Hộ chiếu, visa cũng cần chuẩn bị đầy đủ để việc đi lại được nhanh gọn, thuận tiện. Để phòng tránh những rắc rối khi mất hoặc thất lạc, bạn nên photo hộ chiếu thành nhiều bản.

Nên mang theo nhiều ảnh thẻ các cỡ, vì chụp ảnh thẻ ở Pháp rất đắt, giá cho 6 tấm ảnh là 5 euros (khoảng hơn 120.000 đồng).

Một lưu ý quan trọng là bạn nên giữ lại bất kỳ giấy tờ liên quan đến chuyến bay (vé máy bay, mã đặt vé) vì rất có thể bạn phải xuất trình chúng khi đăng ký thẻ cư trú. Bạn cũng nên đặt vé sớm để có được vé du học sinh (ưu đãi ký gửi hành lý lên tới 40kg trong khi vé khác chỉ được ký gửi 30kg).

3. Tiền bạc

Số tiền mang theo được tính toán dựa trên tiền học phí, nhà trọ, chi phí sinh hoạt thường ngày.

– Về học phí: Trong số các nước châu Âu, chi phí du học Pháp là rẻ nhất. Các trường học công lập ở Pháp miễn 100% học phí, du học sinh chỉ cần đóng phí hành chính mỗi năm, từ 300 – 700 euros (khoảng 7 – 17 triệu đồng). Còn với chương trình dạy nghề, khoản phí cần đóng là 300 euros/năm.

– Về nhà ở và ăn uống:

Phần lớn nếu không ở ký túc xá, sinh viên quốc tế sẽ thuê nhà và chia phòng cùng bạn bè để cắt giảm chi phí. Giá thuê nhà phụ thuộc vào mặt bằng chung ở các thành phố lớn và khoảng cách đến trung tâm. Trung bình, giá nhà ở những nơi xa trung tâm là 350 euros (khoảng 8,7 triệu đồng).

4. Thuốc

Du học Pháp cần chuẩn bị một số loại thuốc cơ bản, chữa những bệnh theo mùa như: cảm, đau đầu, ho, sổ mũi, rồi loạn tiêu hóa... và một số vật dụng sơ cứu: thuốc đỏ, bông băng, urgo, gạc... Tuy nhiên bạn không nên mang sang quá nhiều, vì khi học ở trường sẽ có bảo hiểm y tế nên phí khám bệnh sẽ không đắt đỏ.

>> Xem thêm: http://tiengphap.edu.vn/details/hay-chon-di-du-hoc-phap-vi-noi-day-co-nhung-dieu-tuyet-voi-nay.html

hành trang du học Pháp
Nhiều điều cần chuẩn bị khi du học Pháp

5. Thức ăn

Thời gian đầu khi đi du học Pháp chắc chắn bạn sẽ không thể quen với thức ăn của người bản xứ. Hãy mang theo những đồ ăn khô của Việt Nam để nấu nướng và ăn mỗi khi nhớ nhà. Những loại thức ăn nên mang theo vì rất khó mua, khó tìm hoặc đắt đỏ là: mì gói, phở khô, ruốc, nấm hương, tôm khô, bún khô… gia vị (bột nêm, ớt bột, hạt tiêu, ớt tươi).

Du học Pháp và “những điểm cộng” so với các nước châu Âu, Pháp không phải điểm lựa chọn hàng đầu cho du học. Nhưng lựa chọn mới mẻ này dần trở nên thu hút phụ huynh và các em học sinh trong những năm gần đây vì một số lý do:

– Học phí thấp bậc nhất châu Âu

– Bằng cấp đạt tiêu chuẩn Châu Âu

– Sinh hoạt phí thấp

– Yêu cầu và điều kiện thuận lợi cho du học sinh

– Nhiều cơ hội thực tập và làm thêm hưởng lương