• slider
  • slider

Du hoc Pháp luôn rộng mở đối với học sinh sinh viên

Theo thống kê, cách đây hai năm đã có khoảng 5.000 – 6.000 sinh viên Việt Nam sang Pháp học tập, nghiên cứu và con số này đang ngày càng tăng lên.
Với nền giáo dục lâu đời, và điều kiện tiếp nhận sinh viên quốc tế dễ dàng, Pháp luôn là điểm đến lý tưởng của sinh viên trên thế giới trong đó có Việt Nam. Theo thống kê, cách đây hai năm đã có khoảng 5.000 – 6.000 sinh viên Việt Nam sang du học Pháp để học tập, nghiên cứu và con số này đang ngày càng tăng lên.

Chọn trường theo ngành

Ở Pháp có hai hệ thống trường: trường lớn đào tạo kỹ sư và trường đại học đào tạo bậc cử nhân và thạc sĩ.

Thông thường, sinh viên Việt Nam thuộc loại giỏi sang đây học kỹ sư (3 năm), còn cán bộ giảng dạy chọn học chương trình thạc sĩ (2 năm) để có thể tiếp tục nghiên cứu bằng cách học lên tiến sĩ (3 năm).

Việc chọn trường ở Pháp phụ thuộc nhiều vào ngành học. Các trường tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn, nhiều nhất vẫn là ở Paris. Cụ thể, nếu muốn học ngành điện tử, viễn thông, có thể tìm đến thành phố Bretagne (Rennes), Grenoble, Nice...; ngành hàng không, cơ khí ở Toulouse, Poitiers…; ngành năng lượng, hệ thống điện có thể đến Grenoble, Toulouse…; ngành y tế thì đến Paris, Bordeaux, Lyon…

Với các ngành kinh tế, du lịch, nhà hàng, xây dựng, văn học nghệ thuật... thì cũng đến Paris. Bên cạnh đó, để chọn được trường tốt, cần tham khảo thêm Classement Shanghai xuất bản hằng năm. Đây là bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới.

 
sinh viên du học Pháp
Cơ hội du học Pháp ngày càng rộng mở

Vì chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Pháp nên trước khi sang Pháp du học, điều cần thiết nhất là du học sinh phải chuẩn bị thật tốt để có thể sử dụng thành thạo ngoại ngữ này. Cũng có những chương trình đào tạo du học Pháp bằng tiếng Anh nhưng học phí rất đắt.

Người đi học bắt buộc phải có chứng chỉ TCF hoặc bằng DELF B2. Kế tiếp, cần lên kế hoạch tìm trường phù hợp với ngành học, sau đó sẽ tiến hành làm hồ sơ du học Pháp trực tuyến với Campus France, tổ chức du học của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam.

Khi trình độ ngôn ngữ đã đạt yêu cầu và đã tìm được ngành học phù hợp (nên chọn nhiều trường để đảm bảo được nhận), thì sẽ lấy hẹn với Lãnh sự quán để được phỏng vấn lần 1. Mục đích của cuộc phỏng vấn này là để kiểm tra trình độ và tìm hiểu nguyện vọng học tập ở Pháp của sinh viên.

Sau phỏng vấn, hồ sơ của sinh viên có trên Campus France sẽ được chuyển đến các trường mà sinh viên đăng ký.

Đảm bảo tài chính

Chính phủ Pháp quy định mỗi năm sinh viên phải chứng minh có ít nhất 5.000 euro trong tài khoản để đảm bảo chi phí sinh hoạt. Ở Pháp, cơ sở hạ tầng tương đối tốt nên sinh viên có điều kiện tiếp xúc với các trang thiết bị hiện đại trong quá trình học.

Thư viện có rất nhiều sách để tham khảo và các giáo sư cũng thường xuyên cập nhật kiến thức. Các trường ở Pháp rất coi trọng ý kiến cá nhân, nên cách học hay nhất là phát biểu ý kiến, phản biện và bảo vệ ý kiến. Quan trọng hơn là phải luôn biết đặt câu hỏi.

Đặc biệt, trong quá trình học thạc sĩ, nếu kết thúc một năm học mà sinh viên cảm thấy không phù hợp thì có thể chuyển đổi trường và ngành học phù hợp với mình hơn.

Sinh viên nước ngoài cũng được hưởng mọi quyền lợi như sinh viên Pháp: được miễn học phí (dành cho chương trình học và dạy tiếng Pháp), ăn uống chỉ trả 1/3 chi phí, tiền thuê nhà được chính phủ hỗ trợ từ 1/2 trở lên tùy theo diện tích, những sinh viên dưới 26 tuổi được miễn giảm chi phí đi lại.

Những sinh viên không nhận được học bổng, du học Pháp tự túc có thể đi làm thêm vào thời gian rảnh trong tuần để kiếm thu nhập trang trải chi phí sinh hoạt. Có nhiều việc phù hợp với họ, chẳng hạn như: bán hàng trong siêu thị, phục vụ trong nhà hàng, đi giao shushi, giao báo, khuân vác…

Ngoài ra, trong quá trình học, sinh viên sẽ được đi thực tập có trả lương. Thời gian thực tập từ 3 – 6 tháng, tùy theo năm học của sinh viên. Những sinh viên đam mê nghiên cứu có thể tiếp tục học lên tiến sĩ trong 3 năm và được trả lương giống như đi làm.

>> Xem thêm: http://tiengphap.edu.vn/details/du-hoc-phap-voi-ucw.html

 
sinh viên du học Pháp
Hãy học cách hòa đồng với mọi người khi du học tại Pháp

Hòa nhập cộng đồng

Người Pháp rất dễ mến. Hầu hết sinh viên đến Pháp học đều được tham gia chương trình tiếp đón của các gia đình người Pháp. Họ thường mời sinh viên đi chơi vào những dịp lễ đặc biệt.

Trở ngại lớn nhất của sinh viên Việt Nam là ngôn ngữ, đã vậy, để khỏa lấp cảm giác nhớ nhà họ thường rủ nhau ở chung nhà và sinh hoạt chung nên càng không có điều kiện trau dồi ngoại ngữ, dẫn đến thiếu tự tin trong giao tiếp và khó hòa nhập.

Trong khi bí quyết để hòa nhập tốt là mạnh dạn giao tiếp với người bản xứ trong các sinh hoạt như: đi chợ, chơi thể thao, làm các thủ tục, giấy tờ... Xem tivi thường xuyên cũng là một cách học ngoại ngữ hiệu quả.

Cuộc sống xa nhà sẽ giúp các bạn sinh viên có khả năng tự lập. Thêm vào đó, do nước Pháp nằm ở trung tâm châu Âu, nên ngoài thời gian học tập và làm việc, nhiều bạn còn có thể thực hiện những chuyến đi sang các nước xung quanh để mở rộng tầm mắt.
Học tiếng Pháp