• slider
  • slider

31 lời khuyên cho việc du lịch có trách nhiệm Phần 1

Đi du lịch theo chuẩn đạo đức là điều chúng tôi rất đam mê. Chúng tôi mong muốn đi du lịch theo cách mà làm cho chúng tôi tự hào ở mọi nơi chúng tôi đến thăm...
Điều đó không thể hiện rằng chúng tôi hoàn hảo. Chúng tôi đã từng có bí mật xấu trong chuyến đi trước, và đã thừa nhận rằng nó có thể làm hại nhiều hơn lợi. Chúng tôi thấy rằng đi du lịch có đạo đức không phải lúc nào cũng dễ dàng. Nó có thể gây mơ hồ theo cách chúng tôi đã làm. Có những những lối đi không đúng mà chúng tôi đã thực hiện. Rất nhiều. Nhưng đó là một quá trình học tập trong đời, và dần dần chúng tôi đang trở nên tốt hơn.
 
Chúng tôi ý thức hơn về các quyết định của chúng tôi trên đường (cũng như ở nhà), và muốn chia sẻ những gì có trách nhiệm. Chúng tôi thực sự nghĩ rằng hầu hết mọi người có ý định tốt khi họ đi du lịch, nhưng thường thì không biết bắt đầu từ đâu. Những mẹo này sẽ giúp bạn tạo ra tác động tích cực bất cứ nơi nào mà bạn lang thang đến.
 
Traveling
Traveling

Sự hỗ trợ  từ cộng đồng địa phương
 
1. Thật thú vị khi thử các nhà hàng nổi tiếng do Lonely Planet đề xuất hoặc xếp hạng cao trên TripAdvisor, nhưng hãy thử một số cửa hàng nhỏ, Mom-and-Pop. Bằng cách này, bạn đang đóng góp cho các doanh nghiệp nhỏ, nơi cần thu nhập nhiều hơn các quán ăn luôn nhộn nhịp với du khách. Thêm nữa: Thường thì đây là nơi bạn sẽ tìm thấy những món ăn địa phương ngon nhất và đúng chuẩn nhất!
Chúng tôi dừng lại ở nhà hàng gia đình nhỏ này và chơi với các con trai của chủ nhân trong khi họ chuẩn bị phở của chúng tôi. Ồ, và đó là một trong những điều tốt nhất chúng tôi có ở Việt Nam.
Chúng tôi dừng lại ở nhà hàng gia đình nhỏ này và chơi với các con trai của chủ nhân trong khi họ chuẩn bị phở của chúng tôi. Ồ, và đó là một trong những điều tốt nhất chúng tôi có ở Việt Nam.
 
>>Xem thêm: Thông tin du học

2. Mua sắm tại các chợ thực phẩm địa phương bất cứ khi nào có thể. Mua đồ lưu niệm của nghệ nhân thì trái ngược với các cửa hiệu lớn. Hãy chia đều tiền của bạn cho mọi việc xung quanh, và hỗ trợ các "anh chàng nhỏ".
 
Văn hoá Hàn Quốc
Văn hoá Hàn Quốc trên đường phố

3. Nghiên cứu các tổ chức phi lợi nhuận trong khu vực bạn đang truy cập và hỗ trợ trong bất kỳ cách nào bạn có thể. Ví dụ, dọc theo các chuyến đi của chúng tôi, chúng tôi đã tìm thấy nhiều nơi có nhà hàng thuê nhân viên có đủ khả năng, chỉ phục vụ các món ăn được sản xuất tại địa phương hoặc một phần tiền thu được từ hoạt động từ thiện. Hỗ trợ những địa điểm này nếu bạn có thể.
 
4. Chia sẻ kinh nghiệm của bạn. Khi một nhà hàng, khách sạn hay tổ chức tour du lịch đang làm những điều tốt đẹp (trả lương cho nhân viên công bằng, bảo vệ môi trường, từ thiện cho cộng đồng), hãy nói với thế giới biết về điều đó! Viết cho họ một đánh giá thật cao về nơi đó, và nếu bạn hoạt động trên các phương tiện truyền thông xã hội hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn ở đó. Nếu có điều gì đó không cảm thấy đúng về công ty, hãy chia sẻ điều đó. Cách duy nhất chúng ta có thể nhận được như một du khách khi đưa ra những quyết định dò hỏi là nghe từ kinh nghiệm của người khác. Giúp người khác lựa chọn các địa điểm tốt. Với sự hỗ trợ của chúng ta, những địa điểm, công ty làm việc đúng đắn sẽ phát triển trong khi những nơi thực hiện những hành động xấu sẽ nhận ra rằng họ cần phải thay đổi.

Suy nghĩ về động vật hoang dã

5. Đừng cho thức ăn động vật hoang dã.
 
6. Nghiên cứu kỹ lưỡng về bất kỳ sự thu hút nào liên quan đến động vật. Thường xuyên hơn, họ đang hủy hoại và làm tổn thương các sinh vật có liên quan. Khi bạn tham gia vào các hoạt động này, tiền của bạn hỗ trợ cho tác hại lên động vật, và điều này nói với những người đang điều hành những điểm thu hút này là không sao. Hãy tự nghiên cứu về các con vật thú vị mà bạn quan tâm và đưa ra một quyết định thông minh. Một số điểm du lịch động vật phổ biến mà chúng tôi đã chọn KHÔNG hỗ trợ là:
  • Bơi với cá mập voi ở Philippines
  • Đi trên lưng voi bất cứ nơi nào trên thế giới
  • Tham quan Vương quốc hổ ở Chiang Mai
Elephant Nature Park
Voi ở Elephant Nature Park

Nếu bạn muốn xem voi ở Thái Lan, hãy xem xét đến thăm một trung tâm phục hồi voi như Elephants World or Elephant Nature Park.
 
>>Tham khảo: Du học

7. Hãy suy nghĩ về tác động của hình ảnh bạn chụp. Mỗi hình ảnh chụp đều có hậu quả - tốt hay xấu, và thật dễ dàng để bị cuốn vào một cái click mà chúng ta quên đi ai và những gì nó sẽ ảnh hưởng đến. Các khách du lịch xếp hàng trăm người để chụp một bức ảnh cá mập voi trong nước là điều đã giữ những con cá mập đó bị giữ trong tình trạng bị giam cầm tương đối, không thể tự nuôi sống mình. Nó cũng làm ô nhiễm biển ở Philippines. Chụp ảnh khỏa thân trên đỉnh núi thiêng có thể giống như một hành động tự phát, nhưng được coi là sự thiếu tôn trọng trắng trợn về văn hoá địa phương. Hãy cùng suy nghĩ trước khi chúng ta bắt đầu.
 
Tương tác với người địa phương
 
8. Cố học vài câu bằng ngôn ngữ của nước chủ nhà. Một số từ chúng tôi luôn cố gắng tìm hiểu là " hello " và " thank you ". Bạn sẽ ngạc nhiên khi những từ đó sẽ giúp bạn có được nhiều điều tuyệt vời hơn. Đi thêm một bước nữa và học ít nhất một cụm từ thú vị khác như “How are you?” "Beautiful," "Delicious," or “See you later” để biểu hiện chúng cho những người dân địa phương mà bạn đang cố gắng tương tác. Bạn sẽ nhận được một số phản ứng tuyệt vời!
 
9. Hãy mỉm cười và đối xử với mọi người mà bạn gặp với sự tôn trọng. Nếu bạn cảm thấy thất vọng, hãy hít một hơi thật sâu và nghĩ trước khi nói. Sự tử tế có thể giúp bạn đi một chặng đường dài.
Chúng tôi ngồi xuống nghỉ giải lao tại lễ hội Holi Hai ở Ấn Độ, và có một cuộc trò chuyện tuyệt vời với một người đàn ông. Ông ấy muốn chúng tôi biết rằng thông điệp của Holi là để truyền bá hạnh phúc trên khắp thế giới. Sau đó anh ấy hỏi tôi có thể chụp ảnh anh ấy không, vì vậy tôi sẽ nhớ thông điệp của anh ấy. Vì vậy, ngọt ngào!
Chúng tôi ngồi xuống nghỉ giải lao tại lễ hội Holi Hai ở Ấn Độ, và có một cuộc trò chuyện tuyệt vời với người đàn ông này. Ông muốn chúng tôi biết rằng thông điệp của Holi là để truyền bá hạnh phúc trên khắp thế giới. Sau đó ông ấy hỏi tôi có thể chụp ảnh anh ấy không, vì vậy tôi sẽ nhớ thông điệp của ông ấy. Quá cool!
 
Hãy tương tác với người địa phương khi đi du lịch, điều đó sẽ mang lại nhiều niềm vui và có ích cho bạn
Hãy tương tác với người địa phương khi đi du lịch, điều đó sẽ mang lại nhiều niềm vui và có ích cho bạn

10. Nếu bạn muốn chụp ảnh ai đó, hãy hỏi trước. Nếu họ không nói cùng một ngôn ngữ như bạn, hãy liên lạc bằng mắt, cho họ xem máy ảnh của bạn, và đợi phản ứng của họ. Nếu họ gật đầu, "có" chụp một hoặc hai bức ảnh. Nếu bạn nghĩ thích hợp, bạn cũng có thể cho họ thấy hình ảnh. Nhiều người, đặc biệt là những người nghèo khổ trên thế giới, không có nhiều hình ảnh của bản thân, vì vậy đó là một trải nghiệm tuyệt vời để họ xem nó. Nếu ai đó lắc đầu "không", hãy tôn trọng sự riêng tư của họ và tiếp tục việc làm khác của bạn. Có rất nhiều người không muốn chụp ảnh.
 
>>Có thể bạn quan tâm: Hỗ trợ du học

Hãy thân thiện với môi trường
 
11. Đưa túi có thể dùng lại (hoặc túi nhựa cũ) vào các cửa hàng tiện lợi hoặc chợ để tránh lãng phí.
 
12. Không xả rác. Không bao giờ. Ngay cả khi người dân địa phương làm. Đối với tất cả những người ở địa phương, có rất nhiều người không xả rác. Nhìn thấy một người nước ngoài ném rác trên mặt đất trong nhà của họ có thể được coi là rất thiếu tôn trọng.
 
13. Sử dụng hệ thống làm sạch nước để giảm chất thải chai plastic. (Chúng tôi yêu SteriPen của chúng tôi!)
 
14. Tái chế khi có thể. Vì một lý do nào đó bạn nên quên đi việc tái chế khi bạn không ở nhà. Hãy thực hiện việc đó thường xuyên.
15. Tiết kiệm điện bằng cách tắt đèn và điều hòa không khí khi rời khỏi phòng.
 
*Nguồn: dịch từ Internet
Học tiếng Pháp