• slider
  • slider

4 lối đi cho học phát âm tiếng Pháp (Phần 1)

Bài viết là câu trả lời cho những học viên đang loay hoay tìm cách để phát âm chuẩn Pháp!
Khi bắt đầu tìm hiểu một ngôn ngữ, ai cũng muốn mình phát âm được như người bản xứ. Có nhiều người liên tục tìm kiếm phương pháp để nâng cao kỹ năng phát âm của mình và những thành phần từ bỏ. Bài viết đứng về phía tích cực và sẽ cho bạn góc nhìn rõ ràng hơn về việc học phát âm tiếng pháp.

1) Vì sao phải học phát âm tiếng Pháp?

Lợi ích đầu tiên và rõ ràng nhất mà mọi người đều thấy đó là cải thiện phát âm. Phần nhiều người Việt học tiếng Pháp gặp khó khăn trong việc định hình nói ra thế nào cho giống người Pháp. Mặc dù có cách viết và đọc khá gần với tiếng Việt, bởi viết dấu thế nào thì đọc như thế ấy, nhưng nhầm lẫn với tiếng Anh là hiện tượng đáng lo ngại dành cho phần lớn học viên sống cùng Pháp ngữ. Thậm chí, nhiều người còn phàn nàn rằng sau khi học tiếng Pháp một thời gian, khi bất kỳ gặp một từ tiếng Anh nào, họ bối rối không biết đọc thế nào hoặc đọc nữa nạc nữa mỡ xen kẻ cùng tiếng Pháp. Với những bạn còn là học sinh/sinh vien thì không có gì, nhưng với một doanh nhân hoặc nhân viên văn phòng thì đây là lỗi không chấp nhận được khi giao tiếp. Vì thế, ngay từ lúc này, phải thường xuyên rèn dũa khả năng phám âm của mình nhiều hơn nữa!


>>Học tiếng Pháp có khó không? 4 khó và 3 không!

Lợi ích tiếp theo chính là hệ quả của quá trình rèn luyện phát âm của bạn: học cách giao tiếp. Giao tiếp với giảng viên tiếng Pháp khi hỏi bài, giao tiếp với bạn bè khi làm bài tập nhóm về Pháp văn, hay cũng có thể là trải nghiệm được cách công dân Pháp giao tiếp thông qua các chương trình truyền hình danh tiếng. Lợi ích này vượt xa ra khỏi khía cạnh ngôn ngữ, nó là sự thấu hiểu về con người, cách cư xử với nhiều đối tượng khác nhau. Vì không giống Anh văn, đối với người Pháp, khi chào hỏi người lớn tuổi hơn thì sẽ khác với chào người đồng trang lứa. Thử tưởng tượng xem, còn gì bẽ mặt hơn khi đang nói chuyện và bị chấn chỉnh về cách xưng hô? Hoặc đối phương nói mà mình cau mày vì không hiểu? Trả lời các câu hỏi đó sẽ cho bạn động lực để học phát âm tiếng Pháp tốt hơn!

2) Phương pháp học phát âm Pháp văn

Nếu bạn đồng tình với quan điểm trên, điều tiếp theo bạn sẽ tìm kiếm chính là cách thức và các phương tiện để hỗ trợ chiến lược chuẩn hóa âm tiết của mình. Dưới đây là một số phương pháp và dụng cụ để bạn có thể tự học phát âm tiếng Pháp.

a) Nghe nhạc và xem phim

Cách đầu tiên, cũng là cách dễ thực hiện nhất: nghe nhạc và xem phim. Còn gì tuyệt vời hơn một ngày dài làm việc mệt mỏi được giải tỏa bằng việc nằm dài lên chiếc sofa và tận hượng những giai điệu du dương, đậm chất lãng mạn riêng biệt của Pháp chứ. Âm nhạc Pháp không chỉ là những bản tình ca bất hữu, mà còn ẩn đằng sau nó là cả một tâm tình, một câu chuyện về văn hóa nơi được mệnh danh là đất nước của tình yêu. Hay nắm ngay hộp bắp rang và thưởng thức những thước phim bom tấn nhưng không kém phần cảm động của điện ảnh Pháp, mới diễn tả thôi đã thấy muốn hành động ngay rồi. Âm nhạc sẽ cho từ mới và phim ảnh sẽ cho cấu trúc câu, sử dụng phương pháp này sẽ nhanh chóng đẩy kỹ năng phát âm của bạn lên tầm cao mới. 

>>
http://tiengphap.edu.vn/details/con-dao-2-luoi-cua-viec-hoc-tieng-phap-bang-hinh-anh.html
 

4 lối đi cho học phát âm tiếng Pháp (Phần 1)
4 lối đi cho học phát âm tiếng Pháp (phần 1)


b) Theo dõi các kênh youtube

Rất nhiều chương trình học phát âm tiếng Pháp được đăng tải lên youtube đều đặn hằng ngày. Tại Việt Nam thì có phần mềm giảng dạy từ xa của những trung tâm tiếng Pháp uy tín hàng đầu như CFV, Ideacaf,... hay "Học tiếng Pháp với thầy Nicolas" cũng là từ khoa được các bạn trẻ tìm kiếm đông đảo. Vươn xa hơn, French in Action, Ma France hay Learn French with Coffee Break là những chuỗi truyền hình dài tập về nhiều khía cạnh khác nhau của Pháp ngữ: chuyên sâu, giao tiếp hằng ngày, dành cho người mới học,... ắt hẵn sẽ làm cho bạn có một ngày bận rộn để tiếp thu từ những "TV show" này đó. Nhanh tay tìm cho mình một chương trình phù hợp với khả năng đi nào!

c) Kết bạn với người Pháp

Không còn gì hoàn hảo hơn việc có một người bạn rành rõi tiếng Pháp chỉ dạy cho bạn học cách phát âm tiếng Pháp từng li từng tí đúng không? Với sự phát triển của mạng xã hội, giờ đây việc kế bạn chỉ thông qua một cú nhấp chuột. Chăm chỉ trò chuyện với những người bạn mới này, bạn sẽ có cơ hội được thấy lỗi sai, sự lúng túng và biết đâu là những khoảnh khắc bẽ mặt vì không hiểu đối phương nói gì (sao nghe toàn điều tiêu cực không vậy ta >.<). Nhưng trái lại, bạn sẽ được hướng dẫn một cách tận tụy về âm tiết, câu tứ văn phạm, cách dùng từ, và những thành ngữ mà trong sách không dạy bảo. Chưa dừng lại ở việc chuyên nghiệp hóa khả năng phát âm, bạn còn học được những điều vượt xa hơn cả ngôn ngữ: là văn hóa, là lịch sử, là con người, hay chỉ đơn giản là cách người bạn nơi xứ Pháp đối xử với bạn. Còn chờ gì nữa mà không mở facebook lên và "add friend" ngay đi!

>>http://tiengphap.edu.vn/details/7-tips-cho-nguoi-hoc-tieng-phap-vo-long.html

d) Tận dụng những giờ trên lớp.

Thay vì vào học một cách thụ động, chờ đợi giảng viên gọi dạ bảo vâng thì hãy chủ động lên để thoát khỏi kiếp bập bẹ nói tiếng Pháp. Chăm chỉ đóng góp, xây dựng bài, đồng thời tìm các cơ hội được thực hành giao tiếp thì phải chọn đúng người phát âm tốt mà trao thân. Vì họ là những người đã có kinh nghiệm và thành công quá trình chinh phục nói tiếng Pháp bản xứ trước bạn, nên muốn phát triển nhanh phải tiếp cận các đối tượng này để thu về những mẹo vặt của họ. Mặt khác, hãy tranh thủ nói chuyện với giảng viên vào những giờ giải lao (nếu có thể), vì hơn ai hết thầy cô là người hiểu rõ về Pháp văn nhất và sẽ cho bạn lời khuyên tốt nhất về cách thức mà thầy cô chiêm nghiệm sau bề dày lịch sử giảng dạy của mình. Chỉ nghiêm túc bám theo phương pháp này như thế mới mong cải thiện được khả năng giao tiếp bằng tiếng Pháp.

Học tiếng Pháp