• slider
  • slider

7 phương pháp tự học giỏi tiếng Pháp

Bạn nhận thấy rằng giảng viên dạy tại trung tâm truyền đạt chưa đủ kiến thức và muốn tự tìm hiểu thêm, hay đơn giản bạn là một người thích tìm tòi tiếng Pháp nhưng lại không có đủ tài chính để đăng ký các khóa học, bài viết sẽ cung cấp cho bạn phương pháp tự học tiếng Pháp tốt nhất.

1. Học tại các website

Một phương pháp rất hiệu quả mà lại không tốn kém chính là truy cập ngay vào trang: doulingo.com. Đây là website học ngoại ngữ miễn phí, rất nổi trội và được truyền miệng liên tục tại giới sinh viên trong thời gian gần đây. Với giao diện thân thiện, đơn giản và dễ sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng làm quen với các thao tác của trang và đi vào quá trình học của mình. Trang cho phép bạn đặt mục tiêu cho chiến lược học và đề ra phương pháp học hợp lý cho người chưa học và người đã từng biết đến tiếng Pháp rồi. Với những biểu tượng dễ thương, bắt mắt cùng với tần suất nhắc nhở liên tục của chú cú Duolingo sẽ làm cho người lười biếng nhất cũng bước vào bài học mỗi ngày nhằm đặt được mục tiêu bạn đã đề ra. Ngoài Doulingo, còn có các trang web khác hỗ trợ nhiều tài liệu về nhiều mặt khác nhau của tiếng Pháp như từ vựng, cấu trúc,.. như: econmissco.com, clairsang.blogspot.fr,...  Đây quả là một phương án thích hợp cho những ai cần người nhắc nhở mới chịu vào làm bài (như mình >.<) đó chứ!

>>Xem thêm: https://hoctiengphap.com/


2. Các phần mềm trên máy tính/smartphone

Một cách khác khá hữu hiệu cho những ai muốn tự học tiếng Pháp tại nhà là ngay trên chiếc điện thoại hay laptop mà bạn sử dụng hằng ngày. Đúng là tưởng như xa tận chân trời mà lại nằm ngay trước mắt mới ghê chứ. Ứng dụng Frantastique - phần mềm học tiếng Pháp chuyên dụng nhận được nhiều đánh giá tích cực từ người dùng, là ứng dụng mà bạn phải tải về ngay nếu như muốn cải thiện khả năng Pháp văn của mình. Có mặt trên cả Google Playstore và Appstore, phần mềm cung cấp phương pháp học qua email nhằm hỗ trợ tốt nhất chp khả năng của từng học viên cũng như đạt hiệu suất cao nhất tùy theo khả năng và nhu cầu của mỗi người. Không giống như các bài giảng thô ráp trên lớp, học viên tại Frantastique sẽ được trải nghiệm nhiều tính huống giao tiếp thực tế của các tiếng Pháp học thuật và tiếng Pháp thương mại hài hước song song đó là bài kiểm tra từ 10 - 15 phút mỗi ngày để giúp người học nắm lại nội dung bài vở, chắc chắn là một phương án mà bạn không muốn bỏ qua!​


 

7 phương pháp tự học giỏi tiếng Pháp
7 phương pháp tự học giỏi tiếng Pháp

 

3. Các kênh youtube

Bên cạnh việc nghe giảng tại lớp và đọc sách thêm tại nhà, bạn cũng có thể theo dõi các chương trình về tiếng Pháp và nước Pháp nổi tiếng toàn cầu thông qua youtube. French in action, một chương trình học tiếng Pháp chuyên nghiệp được phát triển bởi trường đại học Yale danh tiếng và nhận được nhiều phản hồi tích cực tại trang chuyên thu thập đánh giá của các chuyên môn lẫn người dùng: IMDb, là một chương trình đáng đưa vào danh sách để bạn "tu luyện chân kinh Pháp" tại nhà. Một chương trình mà bạn nên quan tâm nữa chính là Ma France. Chương trình được phát triển bởi nhà đài BBC nói về các chủ đề giao tiếp hằng ngày, xoay quanh cuộc sống của những công dân Pháp. Xem các kênh trực tuyến này, không những bổ trợ tốt cho quá trình tự học tiếng Pháp, mà còn khai sáng nhiều điều mới lạ, cũng có thể là kỳ hoặc về quốc gia này!

4. Tòng sư học đạo

>>Xem thêm: 
Học tiếng Pháp cấp tốc tại TP Hồ Chí Minh 
>> Xem thêm: Mẹo tự học tiếng Pháp tại nhà hiệu quả


Tự học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu là một quá trình nan giải và một mình bạn không thể nào gồng gánh hết, thế nên có một người soi đường cho đi là vô cùng quan trọng!Không thầy đố mày làm nên - câu tục ngữ được ông cha đúc kết quả không sai. Tìm ngay cho mình một anh/chị/bạn nào đó đã từng học tiếng Pháp, làm việc tại Pháp để tiếp thu kinh nghiệm từ họ. Từ bước nhập môn, đến các khó khăn và cách giải quyết, tài liệu nào nên dùng,... bạn sẽ được chỉ dạy tất tần tật nếu như tìm đúng người tâm huyết. Hiện nay, các hội nhóm những người học tiếng Pháp, các blogger về ngôn ngữ này có rất nhiều. Công việc của bạn là tham gia, trò chuyện và tìm ra người phù hợp nhất với mình mà vực đạo. Nhưng phải nhớ, thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách bạn nhìn nhận và chọn người hướng dẫn cho mình. 

5. Tìm một người bạn Pháp

Với sự bùng nổ của những mạng xã hội lớn nhất hành tinh: facebook, instagram, snapchat,... đã thay đổi cách con người giao tiếp. Giờ đây, chuyện kết bạn đã không còn gì là khó khăn nữa: chỉ với cú click chuột, vậy là 2 người đã có thể liên lạc với nhau. Kết bạn với một người pháp, nói chuyện vào trao đổi với họ thường xuyên hơn, và họ sẽ giúp bạn thay đổi cách phát âm, cho bạn thêm nhiều từ mới, câu tứ văn phạm để hoàn thiện khả năng viết bài. Không dừng lại ở đó, họ còn mang cả văn hóa Pháp vào trước mắt bạn, để chúng ta mở rộng tầm nhìn về con người xứ lãng mạn, sự tinh hoa trong thiết kế thời trang và điêu khắc, về lịch sử của một quốc gia phát triển hàng đầu khu vực EU. Và biết đâu đó, bạn không chỉ giỏi tiếng Pháp, mà còn tìm cho mình con đường mới về sự nghiệp, về cách nhìn nhận, về thế giới quan xung quanh thì sao? Ê, còn ngồi mơ tưởng gì đó, bật facebook lên và "add friend" liền, ngay và luôn đi chứ!​


 


7 phương pháp tự học giỏi tiếng Pháp

6.  Tự tạo lập môi trường Pháp

Học phải đi đôi với hành, bởi nếu chỉ học thôi thì bạn sẽ mau chóng quên mất những gì đã lĩnh hội. Thế nên, với những đồng chí quyết tâm tự học tiếng Pháp giao tiếp, phải tự thân tạo cho mình một môi trường va chạm tiếng Pháp thường xuyên. Song song với việc nói chuyện với người bạn đất Pháp, thứ nhất, các bạn có thể sử dụng chiêu thức truyền thống: sử dụng sticker, ghi chú tất cả những từ mới, câu trúc mới và dán chúng ở khắp nơi trong nhà đê tăng tần suất gặp mặt giữa 2 người. Hoặc, bạn có thể thử cách thứ hai: bất kể khi gặp đồ vật, con vật, người nào, hãy chủ động đặt cho mình câu hỏi: tình huống này với tiếng Pháp sẽ nói ra sao? Cam đoan với các bạn rằng phương pháp này sẽ vô cùng hiệu quả nếu được thực hiện thường xuyên so với việc chỉ thụ động nghe giảng bài tại lớp. Tin tôi đi, bởi vì chính tôi đã học theo cách đó và đạt 9.0/10 trung bình môn Pháp ngữ trong suốt 3 năm cấp 3 đấy!

>>Xem thêm: 7 tips cho người học tiếng Pháp vỡ lòng

7. Nghe và đọc tiếng Pháp 

Âm nhạc Pháp, thu hút người nghe không chỉ bởi cái chất tình ăn sâu vào linh hồn của mỗi bài hát, mà còn là do cách phát âm vui tai và có phần thú vị trong mỗi câu chữ. Thay vì ngồi đó chán chường học thuộc lòng các từ vựng mới, hãy nghe một vài bản tình ca: Paroles, Magique boulevard,... sẽ làm cho bạn thoải mái và yêu tiếng Pháp nhiều hơn. Lắm lúc, nghe giai điệu đó ăn sâu vào tiềm thức, bạn lại còn hát theo và một cách tự nhiên như thế những từ vựng mới đi vào đầu mà không hề phải cau mày méo mặt. Với internet, việc truy cập vào các website để đọc tin thời sự về Pháp là quá dễ dàng. Đọc, không chỉ để nâng cao kiến thức, mà còn học cách họ trình bày một bài văn, cách sử dụng ngữ pháp - rất có lợi thế cho các kì thi văn phạm Pháp sau này. Đã rất nhiều người sử dụng phương pháp này và thành công, bao giờ đến lượt bạn nhỉ?

Hi vọng rằng qua bài viết này, 7 phương pháp tự học tiếng Pháp căn bản trên sẽ đóng góp phần nào vào quá trình chinh phục ngôn ngữ phổ biến thứ 2 trên thế giới của bạn. Chúc bạn luôn giữ vững ngọn lửa tự lực và bùng cháy nó mãi!

Học tiếng Pháp