• slider
  • slider

Bạn không thể học tiếng Pháp tốt là do đâu

Bạn có nghĩ mình đã thiếu sót một số vấn đề ở đâu đó, cùng tìm hiểu nguyên nhân khiế chúng ta luôn gặp vấn đề khi học tiếng Pháp nhé.
Có nhiều vấn đề hoặc lí do khiến bạn cứ mãi cố gắng học tiếng Pháp đến đâu vẫn không giỏi được, nhiều lúc bạn nghĩ mình đã cố gắng nhưng vẫn không thể làm được, tiếng Pháp của bạn cứ mỗi ngày qua bạn khó có thể tiếp cận nó. Bạn có nghĩ mình đã thiếu sót một số vấn đề ở đâu đó, cùng tìm hiểu nguyên nhân khiế chúng ta luôn gặp vấn đề khi học tiếng Pháp nhé.

1. Bạn chọn ra phương pháp học nhưng không chủ động

Phần lớn các bạn thường tìm hiểu rất nhiều cách học tiếng Pháp hiệu quả nhưng các bạn chỉ dừng lại ở mức độ tìm hiểu mà không bao giờ bắt tay vào áp dụng bất kỳ phương pháp nào. Bạn không thể đánh giá một phương pháp học tiếng Pháp hiệu quả hay không nếu như bạn không áp dụng, trải nghiệm nó và đo lường sự tiến bộ của bạn qua việc học theo phương pháp đó.Nguyên nhân thứ hai  là do bạn thiếu định hướng khi học và chưa học tập một cách bài bản. Bạn được tiếp cận với những bài học tiếng Pháp thông qua nhiều phương tiện nhưng không thể định hướng được mình nên bắt đầu học tiếng Pháp như thế nào? Bắt đầu từ đâu? Bài học nào phù hợp với trình độ của mình? Rồi cứ như thế là bạn bắt đầu học với hàng tá các từ mới và các quy tắc ngữ pháp, bạn học một cách tràn lan và không đúng trọng tâm. Vậy nên khi bắt đầu học tiếng Pháp thì điều trước nhất bạn phải làm là tìm hiểu xem trình độ của mình đang ở mức nào? Và với trình độ như vậy thì mình nên tìm những bài học nào cho phù hợp?

 
hoc-tieng-phap
Học tiếng Pháp cần phải chủ động

 

3. Bạn thiếu tự tin trong giao tiếp

Ngữ pháp và từ vựng là hai yếu tố rất quan trọng trong tiếng Pháp nhưng không phải là tất cả khi bạn học tiếng Pháp. Có rất nhiều người nghĩ rằng mình không có nhiều vốn từ vựng và ngữ pháp nên không tự tin giao tiếp. Trình tự khi học tiếng Pháp là nghe- nói- đọc- viết. Bạn hãy nghĩ như việc học tiếng Pháp như trẻ con tập nói vậy thường thì chúng nói rất nhiều câu trong khi chẳng hiểu một quy tắc ngữ pháp nào. Bạn hãy áp dụng phương pháp học tiếng Pháp hiệu quả bằng cách nghe và nhắc lại và đừng quan tâm quá nhiều đến đến ngữ pháp.

Cũng có một cách học tiếng Pháp rất hiệu quả đó là các bạn hãy tập luyện diễn đạt một ý nghĩ theo cách của bạn mà người nghe vẫn hiểu được ta nói gì trong khi chúng ta không biết từ vựng để diễn đạt ý đó là gì. Vì một điều rất đơn giản là các bạn không thể học hết được từ vựng trong tiếng Pháp được. Cho nên bạn hãy tự tin giao tiếp tiếng Pháp ngay cả khi từ vựng của bạn khá hạn hẹp hoặc bạn không thực sự giỏi ngữ pháp.

4. Mục tiêu học tiếng Pháp chỉ dừng ở một điểm

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất cảu các học sinh sinh viên các bạn học tiếng anh chỉ để đối phó chứ không phải để có thể giao tiếp tốt bằng tiếng Pháp. Các bạn thường cố gắng nhồi nhét ngữ pháp và từ vựng với mục đích học cho xong quyển sách để có thể lấy điểm cao trong các kì thi. Bạn có bảng điểm tiếng Pháp trong rất đẹp đấy nhưng khi bạn giao tiếp với người nước ngoài thì bạn không thể nghe và nói chuyện được với họ. Nó cũng đồng nghĩa với việc bạn vẫn chăm chỉ và học tiếng Pháp nhiều năm nhưng không thấy tiến bộ. Vì thế, các bạn hãy nhìn lại mục đích học tiếng Pháp của mình là gì?. Một khi đã nhìn nhận ra vấn đề thì lúc đó bạn hãy cố gắng tìm cách học tiếng Pháp cho hiệu quả và thực hành chúng thường xuyên.

5. Thái độ học tập thiếu kiên nhẫn

 
hoc-tieng-phap
Học tiếng Pháp cần có kiên nhẫn

 
Các bạn khi làm bất cứ công việc cũng vậy nếu thiếu sự quyết tâm và kiên trì thì đều khó đạt hiệu quả như mong muốn. Học tiếng Pháp cũng vậy nếu thiếu hai yếu tố này thì khó có thể thành công. Học tiếng Pháp giao tiếp đòi hỏi phải học trong thời gian rất dài và thường xuyên trau dồi. Trên đây chỉ là một vài nguyên nhân chủ yếu trong nhiều nguyên nhân dẫn đến viêc học tiếng Pháp của các bạn nhiều năm không tiến bộ. Nhưng dù vấp phải nguyên nhân nào đi nữa thì chỉ có chính bản thân mới có thể giải quyết được. Bạn đừng nên đổ hết lỗi lầm cho các nguyên nhân khách quan như thầy cô, điều kiện học, năng khiếu….mà hãy tự nhận định lại một cách nghiêm túc và đúng đắn việc học tiếng Pháp của mình, định hướng lại nó và đi tìm phương pháp học tiếng Pháp cho thật hiệu quả.

6. Thời gian học tập thiếu chủ động

Một trong những vấn đề bạn luôn mắc phải đó là việc sắp xếp thời gian học tập, bạn không lập ra kế hoạch hay thời gian biểu cho bất cứ việc học tập nào, bạn cứ khư khư ôm một cuốn sách dạy ngữ pháp, dạy nói hay luyện thi tiếng Pháp khi bạn muốn, điều này đang ăn mòn thòi gian của bạn. Để học tập có hiệu quả bạn hãy chủ động tạo lập cho mình một khoảng thời gian học tập tốt nhất, tạo một thói quen cho thời gian biểu, dành ra ít nhất 30 phút mỗi ngày để học tập tiếng Pháp sao cho hiệu quả, nếu bạn có cố gắng học tiếng Pháp nhưng lại không chủ động được thời gian thì chắc chắn bạn sẽ không thể nào giỏi lên được. 

Việc bạn sắp xếp được thời gian học tập cho mình thì việc bạn học chắc chắn sẽ hiệu quả hơn, những nguyên nhân khiến bạn không thể học giỏi được tiếng Pháp chủ yếu là do bản thân bạn, chỉ có bạn thân bạn mới là người quyết định việc học tập cho bạn, sẽ không có điều gì khó nếu như bạn không cố gắng, học tập cũng vậy, bạn đã tìm được những nguyên nhân khiến mình không thể giỏi được tiếng Pháp, tại sao không tìm biện pháp giải quyết. Đừng để tiếng Pháp là rào cản của bạn, chúc bạn học tập thật tốt.
Học tiếng Pháp