• slider
  • slider

Các phương pháp cải thiện tiếng Ba Lan

Có bao giờ bạn tự hỏi là trình độ ngôn ngữ Ba Lan của mình thực sự giỏi chưa? Có thể bạn rất khá về viết và ngữ pháp, nhưng liệu khi tiếp xúc với người nước ngoài bạn có thể nghe được và nói được không?
Có bao giờ bạn tự hỏi là trình độ ngôn ngữ Ba Lan của mình thực sự giỏi chưa? Có thể bạn rất khá về viết và ngữ pháp, nhưng liệu khi tiếp xúc với người nước ngoài bạn có thể nghe được và nói được không?

Tôi muốn giới thiệu đến các bạn một số phương pháp để có thể luyện tiếng Ba Lan theo phương pháp mới mà đa số những người đã luyện theo phương pháp này cho là thành công.

>> Xem thêm: 
hoctiengbalancom

Phương pháp 1

Trước khi bắt đầu phương pháp học tiếng Ba Lan này, hãy cho tôi hỏi bạn vài câu hỏi:

1/ Bạn có bao giờ bạn đặt mục tiêu và lên kế họach cho 1 chương trình học từ của 1 chủ đề chưa?
2/ Bạn thường học từ vựng là khi nào ?
3/ Có phải bạn chỉ học những từ có trong bài mà thầy cô cho trên lớp không ?
4/ Bạn đã có 1 nhóm có cùng mục tiêu học chưa ?

 

Các phương pháp cải thiện tiếng Ba Lan
Nâng cao trình độ ngôn ngữ

Vậy để thực hiện phương pháp này, bạn cần phải làm các bước sau:

– Đặt cho mình 1 mục tiêu (ngắn hạn, dễ đạt được nhất )
– Lên 1 kế hoạch trong 1 thời gian cụ thể để học từ của chủ đề mà thích hoặc phải học.
– Cam kết học mỗi ngày bao nhiêu cụm từ, câu...và cam kết giữ đúng kế hoạch. Không được để bị tác động bởi tâm trạng, sức khỏe, hay ngoại cảnh.
– Luôn luôn điều chỉnh kế hoạch sau vài ngày thực hiện để giữ đúng hạn định hoàn thành mục tiêu.
– Họp nhóm để có môi trường thực tập những gì bạn đã học.

Phương pháp 2

Bạn đã có mục tiêu và kế hoạch học cho riêng mình chưa? Rất vui được chia sẻ với bạn phương pháp thứ 2 để học từ vựng. Hãy để tôi hỏi bạn một câu :
Trong 4 Kỹ Năng: NGHE – NÓI – ĐỌC – VIẾT bạn nên luyện và thành thạo kỹ năng nào trước? Để học từ dễ và nhanh nhất bạn nên nghe và hiểu trước, nghe theo chủ đề mà bạn thích hay là chủ đề mà bạn đang cần để phục vụ cho công việc của bạn. Tại sao?

Có một công thức giúp bạn có kết quả tốt. Đó là: Suy Nghĩ -> Cảm Xúc -> Hành Động -> Kết Quả. Do đó, chỉ nên nghe những gì bạn nghĩ là cần thiết thì mới cho bạn một cảm giác thoải mái khi nghe. Để rút ngắn thời gian luyện kỹ năng nghe của mình cho có hiệu quả, bạn phải nghe những gì bạn đã hiểu.

Tốt nhất, bạn nên NGHE và học từ vựng theo từng chủ đề cụ thể, ví dụ:  du lịch, thể thao, bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, golf, …chủ đề càng cụ thể càng tốt. Chậm thôi học hết chủ đề này đến chủ đề khác.

 
Các phương pháp cải thiện tiếng Ba Lan
Đâu là bí quyết học tốt

Phải tìm đọc tất cả các bài viết về chủ đề đó, nên học từ mới trong một câu trọn vẹn để thấy cách dùng và vị trí của từ đó. Quy luật của học từ vựng là học câu ngắn, hoặc cụm từ, không bao giờ học từng từ riêng rẻ. Hãy tự làm cho mình 1 từ điển riêng về các chủ đề mà mình đã học. Sau đó viết ra giấy những câu hay cụm từ đã học rồi dán chúng trên tường hoặc nơi nào bạn dễ thấy nhất. Nên nhìn chúng thường đến khi nào bạn sử dụng được từ đó để diễn đạt ý mình muốn nói thì hãy lấy nó xuống.

Nhiệm vụ của bạn là phải đi đến nơi nào có thể sử dụng được những từ đã học, vì khi bạn nói nó ra bạn sẽ ghi được vào tiềm thức của bạn. Lúc đó bạn đã nhớ từ đó ở mức độ TRẢI NGHIỆM. Mức độ cao nhất của việc học là bạn sẽ không bao giờ quên những từ vựng đó nữa.

Phương pháp 3

Kỹ thuật tách ghép từ: Một cách học tiếng Ba Lan đầy sáng tạo và thú vị, giúp bạn nhớ từ vựng tiếng Ba Lan lâu hơn.
Để giỏi tiếng Ba Lan, bạn phải kết hợp tốt rất nhiều kỹ năng và yếu tố khác nhau. Một trong số đó là trang bị một vốn từ “hoành tráng”. Tuy nhiên, việc học từ vựng vốn dĩ xưa nay với bất cứ người nào cũng là một việc không dễ dàng gì.

>>> 
Học tiếng Ba Lan: Có khó hay không?

Những cách thức truyền thống mà học sinh vẫn thường được dạy khi học từ vựng là tập viết, đặt câu, đọc những bài văn liên quan đến từ đó, thậm chí… ngồi ngâm đến thuộc. Một số cách mới hơn như “flash card” cũng không đạt hiệu quả cao, và mua chúng cũng không phải là rẻ.
Các phương pháp cải thiện tiếng Ba Lan
Cùng học tiếng Ba Lan

Vậy có cách nào giúp bạn học nhanh, nhớ nhanh, hứng thú mà lại nhớ từ rất lâu, thậm chí ghi nhớ cả đời không? Phương pháp này không có xuất xứ chính thức từ đâu cả, nó xuất hiện ngẫu nhiên với nhiều người học tiếng Ba Lan và sau đó được phổ biến. Trong tiếng Việt, hãy tạm gọi phương pháp này là “kỹ thuật tách ghép từ”.

Giờ hãy dành thời gian xem lại một lần nữa ví dụ ở trên. Bạn đã thuộc từ tiếng Pháp này chưa? Nếu rồi,chúc mừng bạn, bạn đang nắm trong tay một phương pháp học từ vô cùng hiệu quả. Điểm mấu chốt của “kỹ thuật tách ghép từ” là nó dựa trên những từ gốc của từ người học đang nghiên cứu, sau đó biến đổi một cách cố ý để giúp người học lần sau gặp lại có thể dựa trên các đầu mối để nhớ ra từ.

Rõ ràng nhiều học sinh có ý thức họ đã gặp từ tiếng Ba Lan này rồi, nhưng những manh mối của họ quá nhạt nhòa nên chỉ dừng ở cảm giác chứ không thể nhớ ra chính xác nghĩa của từ đó là gì.

Sau khi dùng kỹ thuật tách ghép từ, mỗi khi nhìn vào một từ nào đã từng học, những từ ngữ bị tách lập tức sẽ biến thành nhanh mối dẫn người học tới nghĩa chính xác của từ. Đây là một phương pháp rất hay dành cho những ai muốn nâng cao vốn từ vựng mà không quan trọng quá việc nhớ chính xác một từ viết thế nào, chỉ cần nhận ra mặt chữ là được. Học tiếng Ba Lan tại Tiền Giang sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều.
Học tiếng Pháp