• slider
  • slider

Con dao 2 lưỡi của việc học tiếng Pháp bằng hình ảnh

Làm thế nào để cải thiện trình độ tiếng pháp bằng việc xem hình ảnh được? Bài viết sẽ trình bày rõ cho bạn về vấn đề này!
Bạn đang khúc mắc vì không biết bằng cách nào có thể nâng cao trình độ tiếng Pháp thông qua việc xem ảnh? Và nếu có thì sử dụng chúng như thế nào để đạt hiệu suất cao. Bài viết sẽ cho bạn một góc nhìn rõ ràng hơn về cách học tiếng Pháp bằng hình ảnh.

1. Tại sao cần học tiếng Pháp qua hình ảnh?

Muốn làm việc gì, bạn cũng sẽ đặt dấu chấm hỏi rằng vì đâu mình phải làm nó thay vì dành thời gian cho việc khác. Có rất nhiếu phương pháp học tiếng Pháp khác để thử nghiệm, vậy học bằng hình ảnh có điểm gì nổi bật hơn so với các cách thức khác. Thứ nhất, học bằng hình rất trực quan và sinh động. Bằng cách hiện thực hóa trực tiếp cho người đọc thấy, điều nãy dẫn đến kết quả là học viên hiểu nhanh hơn và ghi nhớ tốt hơn. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, việc gây ấn tượng cho não bộ khiến nó lưu giữ những sự kiện đó lâu hơn so với mọi thứ khác. Thứ 2, học tiếng pháp qua hình ảnh tạo cảm giác thích thú và đam mê với việc học nhiều hơn. Thay vì chỉ nhìn những dòng chữ một cách ngao ngán và tuyệt vọng, thưởng thức một bức hình cùng chủ đề sẽ làm cho bạn cảm thấy thoải mái và tập trung cao độ hơn. Với hai lợi ích nêu trên, xem ra đây là đối thủ đáng gờm của những phương pháp còn lại đúng không?

>> Bắt đầu học tiếng pháp vỡ lòng


2. Các phương pháp học tiếng Pháp qua hình ảnh

Nếu như bạn đã bị thuyết phục ở hai lí do trên, phần tiếp theo sẽ cung cấp một số công cụ để bạn thực hiện hiệu quả việc học tiếng Pháp bằng hình ảnh.

a) Flashcard

Hiện có rất nhiều loại flashcard trên thị trường: chỉ có chữ, chữ lẫn hình như trắng đen và chữ với hình cộng với màu. Tùy theo khả năng tài chính và sở thích của bản thân, bạn có thể chọn loại flashcard phù hợp với mình. Với sự chấp nhận rộng rãi trong giới học viên học tiếng Pháp, chúng đã có mặt khắp mọi nơi tử nhà sách đến văn phòng phẩm cho sinh viên lẫn nhân viên văn phòng. Phục thuộc vào phong cách của người làm card, chúng sẽ có hình dáng và cách trình bày khác nhau: có thể một mặt là chữ và liền phía sau đó là hình minh hoạ, hay chữ và hình đề được đặt cùng một mặt với nhau. Thiết kế nhỏ gọn, lại nhẹ nhàng cho phép bạn mang chúng đến khắp mọi nơi không những làm vật trang trí mà còn học được từ mới một cách tốt nhất, tiện lợi đôi đường rồi nhỉ?

b) Youtube

Với những bạn có sở thích học theo lối nghe - nhìn thay vì đọc - chép, thì youtube là một kênh đáp ứng tốt nhu cầu này của học viên. Bằng một cú nhấp chuột, bạn đã có thể truy cập vào các chương trình giảng dạy tiếng Pháp hàng đầu với chi phí phải trả là 0 đồng. French in Action là sự lựa chọn đúng đắn cho những ai yêu thích chuyên sâu vào ngành tiếng Pháp, trong khi Ma France lại nói về cuộc sống sinh hoạt bình thường của một công dân Pháp. Tất nhiên, với việc được đầu tư kỹ lưỡng vào quá trình thu quay, phần vật dụng và con người được miêu tả rõ hơn qua những từ ngữ mà diễn viên sử dụng, làm bạn dễ tiếp thu hơn và nhớ lâu hơn. Còn rất nhiều chương trình tiếng Pháp hấp dẫn khác đang chờ đợi bạn đấy: Learn French with Coffee Break, Learn french with subtitles,... Nhanh tay tìm và theo dõi thật nhanh đi nào!

con dao 2 lưỡi của việc học tiếng Pháp bằng hình ảnh
Con dao 2 lưỡi của việc học tiếng Pháp bằng hình ảnh


>>http://tiengphap.edu.vn/details/5-tuyet-chieu-hoc-tieng-phap-cap-toc-phai-nho.html

c) Website

Đây là một nguồn học từ vựng tiếng Pháp bằng hình ảnh không thể không kể đến cho những ai thường xuyên lướt web. Với sự bùng nổ của mạng xã hội, ngày nay đã có rất nhiều hội nhóm học hoặc chuyên về tiếng Pháp được thành lập và phát triển vững mạnh. Những câu lạc bộ này thường xuyên đăng bài với sự đa dạng trong các chuyên mục, đảm bảo sự bao quát tốt nhất cho quá trình học tiếng Pháp của bạn. Với lối viết bài hài hước, hóm hỉnh và thường xuyên chèn các biểu tượng và hình ảnh vào cùng với bài viết, thậm chí là cả một bản video hoành tráng (chắc là ngày đó mấy bạn rảnh :">), những fanpage và website này chắc chắn sẽ thu hút ánh nhìn của bạn ngay thôi. Doulingo, ứng dụng Frantastique là những trang web học ngoại ngữ thành công toàn cầu là những minh chứng tuyệt vời cho thấy sự hiệu quả của phương pháp hình ảnh hóa bài học Pháp.

3. Hạn chế so với các phương pháp khác

Bất kỳ phương pháp nào cũng có 2 mặt. Bài viết không muốn bạn đọc có một góc nhìn phiến diện về phương pháp này. Dưới đây là những mặt trái của cách học này so với phương thức khác:

a) Âm nhạc

Không cần phải bàn cải, âm nhạc và hình ảnh là hai phương tiện dễ tác động đến sự ghi nhớ của con người nhất. Tuy nhiên, việc lựa chọn một bản nhạc yêu thích lại nhanh và tiết kiệm thời gian hơn nhiều so với tìm được bộ chương trình học tiếng Pháp thỏa mãn được yêu cầu của bạn. Nội dung của bài hát: Joe Taxi tỏ ra rất ngắn, lại có điệp khúc lặp đi lặp lại nhiều lần chắc chắn sẽ dễ thuộc hơn khi đặt lên bàn cân với việc nắm toàn bộ nội dung trong một tập của Ma France. Do vậy, đôi khi bạn sẽ tốn hàng giờ để làm quen với một chương trình truyền hình về Pháp mà có thể không mang lại hiệu quả cao.

b) Sách giáo trình

>>
http://tiengphap.edu.vn/details/7-phuong-phap-tu-hoc-gioi-tieng-phap.html

Nếu như các đoạn video của youtube được mang ra so sánh với âm nhạc thì flashcard và website/fanpage cũng sẽ bị mổ xẻ cùng với sách giáo khoa. Điểm mạnh của flashcard cũng chính là điểm yếu của nó: quá ngắn gọn nên dẫn đến rời rạc. Ai từng đi học ngoại ngữ cũng nhận được lời khuyên rằng muốn học từ vựng mới phải học cùng cả câu chứ đừng học riêng lẻ từng từ một. Các bài viết tại các fanpage cũng không tránh khỏi mặt xấu này, các bài đăng liên tục đôi khi trùng lắp về ý tưởng và nội dung không được hệ thống rõ ràng làm cho người theo dõi hoang mang không biết mình lạc vào đâu. Trong khi đó, sách giáo khoa được chắt lọc rất kĩ càng và được chuẩn hóa hệ thống trình bày, sẽ đánh bại ngay lập tức điểm yếu của 2 yếu tố nói trên.

Tóm lại, bài viết đã nêu ra những lợi ích và bất lợi của  phương pháp học tiếng Pháp bằng hình ảnh. Phần thực hiện còn lại là của bạn, hãy khôn ngoan kết hợp những phương pháp được mang ra so sánh với nó để đạt hiệu suất cao nhất của quá trình học và đạt kết quả cao như những gì bạn mong đợi nhé! Chúc may mắn!

Học tiếng Pháp