• slider
  • slider

Điều lưu ý khi du học Pháp

Du học pháp đang là sự lựa chọn và đam mê của rất nhiều bạn trẻ, nhất là trong sự phát triển của xã hội hiện nay, nếu bạn đang có ý định chuẩn bị cho tương lai về một chuyến du học dài hạn, bạn phải tìm hiểu và chuẩn bị cho mình những điều cần thiết để du học Pháp.
Du học pháp đang là sự lựa chọn và đam mê của rất nhiều bạn trẻ, nhất là trong sự phát triển của xã hội hiện nay, nếu bạn đang có ý định chuẩn bị cho tương lai về một chuyến du học dài hạn, bạn phải tìm hiểu và chuẩn bị cho mình những điều cần thiết để du học Pháp, sẽ rất rắc rối và khó khăn nếu bạn bỏ qua những điều quan trọng, để có một chuyến du học Pháp hiệu quả, và không phải vướng mắc bất cứ vấn đề gì, bạn hãy lưu ý một số điều sau đây.

Học tiếng Pháp tại Việt Nam

 
 hoc-tieng-phap
Nên học tiếng Pháp tại Việt Nam để đảm bảo

 
Khi chuẩn bị sang pháp du học bạn nên chuẩn bị cho mình một vốn tiếng Pháp thật tốt, hãy học thật tốt tiếng Pháp khi ở Việt nam, có thể học tại nhà theo những phương pháp học phổ biến, hay đến những trung tâm uy tín, chất lượng để ôn luyện tiếng Pháp thật tốt. Bạn sẽ không thể du học Pháp dễ dàng nếu bạn không trang bị tốt cho mình một nền nảng kiến thức về tiếng Pháp thế nên hãy chuẩn bị cho mình trình độ giao tiếp tiếng Pháp thật tốt nhé.

Chương trình dự bị tiếng Pháp

Các bạn du học sinh muốn trau dồi và bổ sung vốn tiếng Pháp trước khi theo học bậc cử nhân tại các trường ĐH tại Pháp có thể tham gia các chương trình dự bị cho tiếng Pháp. Hiện nay, nhiều trường ĐH công lập và các trường tư tại Pháp đều có cung cấp các khóa học dự bị với thời gian từ vài tuần đến vài tháng. Một số chương trình không chỉ giảng dạy chuyên sâu về văn phạm tiếng Pháp mà còn có các tiết học liên quan đến một vài ngành học mà bạn sẽ theo học tại chương trình đại học. Cụ thể:

– Đại học Toulouse 2: Hằng năm, Trường Đại học Toulouse 2 mở các chương trình học dự bị tiếng Pháp (Francais Langue étrangère) cho các sinh viên quốc tế đến ghi danh.
– Sorbonne Nouvelle Paris 3 (ĐH Paris 3): Trường ĐH Paris 3 đào tạo sinh viên nước ngoài học dự bị tiếng Pháp chi phí rất rẻ chỉ từ 800 euro/kỳ và 1.600 euro/năm. Sau khi kết thúc khóa học dự bị tiếng Pháp tại trường, bạn có thể đăng ký học chuyên ngành mà bạn muốn theo học.

Các chương trình đào tạo ngắn hạn tại Pháp

Theo Campus France – Văn phòng chính thức của Đại sứ quán Pháp, phụ trách du học sinh Việt Nam sang Pháp: tại Pháp, các chương trình đào tạo ngắn hạn thường được tổ chức ở các viện đào tạo đa ngành (các viện đại học công nghệ – IUT) trực thuộc các trường đại học tổng hợp hoặc các trường chuyên biệt. Các khóa đào tạo ngắn hạn được thiết kế nhằm mục đích giúp sinh viên có thể nhanh chóng ra làm việc. Tuy nhiên, sinh viên cũng có thể tiếp tục theo học những khóa học cao hơn.

 
hoc-tieng-phap
Học tiếng Pháp ngắn hạn tại Pháp

 

Bằng kỹ thuật viên cao cấp (BTS)

Các khóa đào tạo kỹ thuật viên cao cấp được tổ chức trong vòng hai năm (120 ECTS) tại các khoa kỹ thuật viên cao cấp thuộc trường đào tạo kỹ thuật. Sau khóa đào tạo, hơn 30% sinh viên tiếp tục học lên cao (đại học tổng hợp, trường đào tạo kỹ sư, trường thương mại).

Bằng đại học công nghệ (DUT)

Đây là bằng do 116 viện đại học công nghệ (IUT) trực thuộc các trường đại học tổng hợp công lập cấp. Với mục đích đào tạo các cán bộ bậc trung trong hai năm, các khóa đào tạo tại các học viện này cũng cho phép sinh viên tiếp tục học lên cao. 80% sinh viên sau khi có bằng DUT đã lựa chọn tiếp tục học lên cao, ví dụ như để lấy bằng cử nhân chuyên ngành.

Bằng cử nhân chuyên ngành

Sau hai năm theo học và được cấp bằng (Cử nhân 2, DUT, BTS), sinh viên tiếp tục theo học một năm và sẽ được cấp bằng cử nhân chuyên ngành. Các khóa đào tạo này chính là thành quả của mối quan hệ đối tác giữa các trường đại học tổng hợp, doanh nghiệp và một số cơ quan chuyên môn, giảng viên của các khóa học tiếng Pháp này thường xuyên là những nhà chuyên môn đang trực tiếp hành nghề. Đào tạo cử nhân chuyên ngành, một trong những loại hình đào tạo chất lượng của Pháp, là các khóa đào tạo giúp cho học viên có thể hội nhập vào cuộc sống nghề nghiệp thuận lợi với vị trí là một cán bộ bậc trung.

Hệ thống giáo dục của Pháp rất nổi tiếng và có các yêu cầu rất khắt khe. Nhưng không vì thế mà làm mất sức hút đối với các bạn sinh viên, hàng năm vẫn có hàng ngàn sinh viên tới Pháp để học tập. Con số hằng năm các sinh viên du học tại Pháp vẫn không thuyên giảm, ngược lại việc chọn Pháp là địa điểm du học cho các bạn trẻ dường như đang được chú trọng, những khi du học các bạn thường thiếu sót trong những vấn đề về thủ tục, những thứ liên quan đến du học Pháp.
Học tiếng Pháp