• slider
  • slider

Học tiếng Pháp có khó không? 4 khó và 3 không!

Bài viết sẽ cung cấp góc nhìn đa chiều về sự thật liệu tiếng Pháp có khó không?
Nỗi lo sợ lớn nhất của nhiều học viên khi học tiếng Pháp là sợ khó. Và điều này dễ làm chùn bước các bạn trong quá trình tiếp thu tri thức. Bài viết sẽ đưa ra một góc nhìn đa chiều về sự thật: Học tiếng Pháp có khó không?

1) Học tiếng Pháp khó vì

a) Từ vựng mới

À ha, mới đọc tiêu đề đã thấy ngao ngán rồi. Không có gì khó chịu hơn khi phải ngồi học thuộc lòng từng từ một để bước đầu nắm vững ngoại ngữ mới. Có thể bạn không biết, nhưng chỉ cần nắm giữ 1500 từ vựng cùng với 100 mẫu văn phạm thì bạn đã có thể hiểu 90% nội dung những gì thể hiện bằng tiếng Pháp. Mới nghe thì có vẻ phấn khích, thử ôi thôi hình dung mà xem. 1500, nhắc lại lần nữa là 1500 từ đấy. Cho rằng mỗi ngày bạn học thuộc 15 từ nhé, và giả thiết bạn không quên sau khi đã tiếp thu, thì cũng phải ròng rã hơn 3 tháng để nằm lòng số lượng khổng lồ đó. Ấy là điều kiện lý tưởng, còn trong quá trình học thì ai cũng biết rồi đấy, từ vựng nó sẽ hao mòn theo thời gian với tốc độ nhanh hơn những gỉ bạn nạp vào. Đời học tiếng Pháp đúng là bể khổ, y như rằng qua được bể khổ là qua đời!

>> Xem thêm: 
https://hoctiengphap.com

b) Số ít, số nhiều

Với tiếng Việt, không có khái niệm thay đổi ngữ pháp khi dùng để miêu tả số ít hay số nhiều. Chẳng hạn, một con bò và ba con bò ngoài khác câu chữ dùng để diễn tả số lượng còn lại phần chủ thể giữ nguyên không đổi. Đến khi học tiếng Anh, vấn đề bắt đầu rắc rối một chút vì phải thêm "s" hoặc "es" vào sau danh từ khi diễn tả số nhiều, và  lúc bạn chạm đến tiếng Pháp thì ôi thôi, không chỉ kể danh từ, mà tính từ cũng phải đổi theo luôn. Không chỉ là thêm "s" đơn giản như Anh văn, Pháp văn còn có cả "x", chưa kể đến những trường hợp ngoại lệ phải biến đổi theo cách của riêng nó. Thật là một tai họa khi phải ghim chặt những thứ này vào não, vì chỉ cần vấp ổ gà thôi cũng đã đủ làm chúng loạn hết lên trong đầu rồi, không cần phải nghĩ đến việc học tiếng Pháp có khó không!


 
Học tiếng Pháp có khó không? 4 khó và 3 không
Học tiếng Pháp có khó không? 4 khó và 3 không

c) Đực với chả cái

Với cả Anh ngữ hay Việt ngữ, văn phạm chỉ sử dụng giới tính để chỉ người và con vật, nhưng Pháp ngữ họ cao cấp hơn: sử dụng luôn cho cả đồ vật. Trong tiếng Việt, hầu hết mọi đồ vật ta đều dùng từ "cái" để gọi tên như: cái bàn, cái ghế,... nhưng nó không mang nghĩa quy định giới tính. Còn với tiếng Pháp, mọi việc trở nên rắc rối hơn rất nhiều với việc sắp xếp các danh từ, tính từ vào 2 cột này, thậm chí là còn có những từ ngữ lưỡng giới. Điều làm cho việc phân biệt này trở nên thảm họa nằm ở chỗ mặc dù có quy định để phân loại, nhưng trường hợp ngoại lệ vẫn len lõi đâu đó và quy định cũng rất khó nhớ. Ví dụ: chính phủ (le gouvernement) là giống đực, quốc gia (la nation) lại là giống cái,... Một ngày đi làm hoặc học tập mệt mỏi mà vào trung tâm hay học tại nhà nhìn vào: đực cái cái đực chỉ muốn xé luôn cả quyển vở thôi!

d) Chia thì

Như đã đề dập từ trước, nếu như tiếng Anh chỉ có khoảng 15 thì, tiếng Pháp chơi trội hơn rất nhiều khi sở hữu cho mình tận trên dưới 100 loại thì khác nhau. Mỗi thì dùng cho một trường hợp tương ứng, và kèm theo đó là hằng hà xa số cấu trúc và lối quy định ngữ pháp khác nhau. So sánh với tiếng Việt, tuy rằng lối sử dụng ngôn từ đa dạng, nhưng có lẻ những quy định ngặt nghèo về ngữ pháp như thế thì thua xa Pháp văn. Để diễn tả hành động trong tương lại hay quá khứ, ta chỉ thêm yêu tố thời gian vào câu, trong khi tiếng Pháp thì phải đổi cả cấu trúc và cách dùng. Đơn cử: "hôm qua tôi đi chợ" cũng giống như "tôi đi chợ", nhưng với Pháp ngữ thì mọi chuyện không đơn giản như vậy. Ở quá khứ gần, phải thêm "venir de" trước động từ, còn quá khư xa thì Avoir/Être sau đó đổi động từ thành ngôi số ba. Hãy ngẫm và tự trả lời cho thật lòng rằng: học tiếng Pháp có khó lắm không nha! 


>>Xem thêm: Ba tuyệt chiêu tự học tiếng Pháp giao tiếp cực hay

2) Học tiếng Pháp dễ vì

Tuy nhiên, cái gì cũng mang tính 2 mặt của nó. Đây là những điểm mạnh của tiếng Pháp mà khó thứ tiếng nào so bì được:

a) Viết sao đọc vậy

Không giống tiếng Anh, tiếng Pháp khá dễ đọc hoặc phát âm vì âm tiết hầu như đều được thể hiện lên mặt chữ cả. Tiếng Việt cũng một phần ảnh hưởng bởi các ký tự dấu có mặt trên chữ cái tiếng Pháp để tạo ra bảng dấu huyền sắt đến nặng. Hơn nữa, những âm vị của tiếng Pháp nghe có phần thu hút, vui tai và du dương - điều này đã được nhiều học viên đã từng học loại ngôn ngữ này đánh giá và công nhận.  Đây là một trong những nhân tố thu hút và níu giữ bạn đến với tiếng Pháp.  Hãy thử trải nghiệm và tận hượng điều kì lạ chỉ có ở ngôn ngữ phổ biến thứ 2 trên thế giới này nhé!


 
Học tiếng Pháp có khó không? 4 có và 3 không
Học tiếng Pháp có khó không? 4 có và 3 không

b) Mượn từ

Nếu bạn tinh ý, bạn sẽ thấy rằng người Việt mượn rất nhiều từ vựng của tiếng Pháp (do liên quan đến các sự kiện lịch sử). Theo thông kê, có khoảng 110 từ Việt được mượn từ Pháp ngữ. Đơn cử như từ mà chắc chắn rằng mọi bạn đọc đều dùng hằng ngày: Alo (từ gốc Allô), áp phê ( từ nguyên thủyaffaire), hay a xít (acide). Vì sao ta lại vay mượn? Có thể do chưa có từng Việt Nam có thể việt hóa hoàn hảo ý nghĩa của những từ này. Cho dù là vậy, đây là một lợi thế lớn cho những học viên bị ngăn cản về khả năng tài chính. Vì các bạn luôn thắc mắc rằng không biết tự học tiếng Pháp có khó không? Đấy, chưa gì đã có gần 110 từ quen thuộc diễn ra hằng ngày xung quanh cuộc sống của ta rồi. Hãy vững tâm mà chuyên tâm chinh phục ngôn ngữ của sự lãng mạn nào!

c) Sự kiện lịch sử

Nếu như ai có ông bà từ 60 tuổi trở lên, bạn đang ở gần một kho tàng tiếng Pháp ngay tại nhà đó. Do ngày xưa nước ta bị đô hộ, văn hóa và chữ cái Pháp phần nào ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của người dân vào thời điểm đó. Vì vậy, ông bà là những người gạo cội, giàu kiến thức và kinh nghiệm chiến trường với tiếng Pháp. Chỉ cần chăm chỉ nói chuyện với ông bà thường xuyên, không những bạn học được lắm điều bổ ích không có trong sách giáo trình nào mà còn là gắn kết khoảng cách giữa các thành viên trong gia đình. May mắn có ông bà như thế, bạn sẽ phải khiến nhiều người ganh tị vì không được kể chuyện "ông bà anh yêu nhau thời chưa có tivi..." phiên bản tiếng Pháp đâu!

>>Xem thêm: http://tiengphap.edu.vn/details/7-nghe-khong-phai-dang-vua-dau-cho-nguoi-gioi-tieng-phap.html

Kết thúc bài viết, hi vọng rằng góc nhìn của bài viết đủ rộng để bổ sung một chiều sâu khác trong góc nhìn của bạn cho tiếng Pháp. Chúc bạn vượt qua được nổi sợ hãi về việc học tiếng Pháp có khó không và thành công trong quá trình tiếp thu văn hóa của mình. Đừng quên chia sẽ bài viết này nha các chế!
Học tiếng Pháp