• slider
  • slider

Những điểm nổi bật về văn hóa Pháp (Phần 1)

Yếu tố văn hóa là yếu tố tác động mạnh nhất đến quá trình lựa chọn học tiếng Pháp!

Với những người làm việc có kế hoạch và mục đích rõ ràng như bạn đọc đây, trước khi bắt đầu làm việc gì cũng phải tìm hiểu thật kỹ càng về nó. Việc học ngoại ngữ cũng vậy, tìm hiểu về quốc gia đó không là chưa đủ, còn phải hiểu thêm một phần về văn hóa của đất nước đó nữa. Vì thế, bài viết sẽ cung cấp cho bạn đặc điểm khác biệt giữa văn hóa Pháp và các quốc gia trên thế giới, nhằm giúp bạn đọc đưa ra quyết định chính xác cho vấn đề có nên học tiếng Pháp không?

>> Phương pháp học tiếng Pháp hiệu quả nhất


1. Quy tắc giao tiếp hằng ngày

Hôn má với bạn bè và người thân và nói câu "Ngày mới tốt đẹp" được xem là một nét văn hóa truyền thống lâu đời của người Pháp. Tùy theo nơi ở có quy định riêng và ý nghĩa của số lượng hôn. Điều này có vẻ rất lạ lẫm và ngại ngùng so với người Việt mình đúng không? Bạn đừng lo sợ rằng nếu gặp họ nhỡ họ hôn mình sao vì có 2 lí do. Thứ nhất, họ chỉ ôm hôn với những người thân thuộc, còn người lạ hoặc đồng nghiệp, chỉ dừng lại ở mức bắt tay mà thôi. Quy tắc này đến đứa trẻ mới chập chững tập đi cũng đã được học rồi đó. Thứ hai, nếu họ có hôn bạn, điều đó chứng tỏ họ rất quý và trân trọng bạn. Họ làm điều đó thể hiện thiện cảm và muốn gần gũi hơ với chúng ta đấy. Khá thú vị và ngộ nghĩnh đúng không nào!

Tự ý bước vào nhà người khác được xem là một hành đông bất lịch sự. Điều này cũng không còn xa lạ gì với mọi người nữa vì ngay cả Việt Nam cũng vậy, không ai ngang nhiên bước vào nhà người khác cả. Chỉ nên vào nhà khi chủ nhà cho phép hoặc ra dấu hiệu thể hiên sự đồng ý, cũng có thể họ sẽ ra mở cửa hay yêu cầu bạn tử mở cửa vào.

Việc tự nhận lỗi, đặc biệt là trong công việc, được đánh giá rất cao và nhận được sự đồng tình của nhiều công dân Pháp. Đối với họ, đó là một phẩm chất tốt, đáng hoang nghênh và vô cùng quan trọng vì nó giữ gìn thể diện cho người khác, tránh có xung đột công khai, to tiếng với nhau có thể dẫn đến đổ vỡ trong các mối quan hệ.

Trong cuộc trò chuyện hằng ngày, hãy nên nói về thể thao, văn hóa - xã hội, âm nhạc - nghệ thuật vì người Pháp rất yêu thích nói về các chủ đề này. Tránh nói về các sự kiện chính trị, các chính sách của quốc gia vì bạn sẽ không để lại ấn tượng tốt cho họ đâu. Hãy lươn lắng nghe và đừng chen ngang khi họ đang nói quan điểm của mình

>>
http://tiengphap.edu.vn/details/7-bo-phim-phap-ma-ban-nhat-dinh-phai-xem.html

Những điểm nổi bật về văn hóa Pháp (phần 1)
Những điểm nổi bật về văn hóa Pháp (phần 1)


2. Quy tắc trong gia đình

Để biết có nên học tiếng Pháp không, bạn hãy xem văn hóa rất ấm cúng tiếp theo đây. Công dân Pháp rất ưu tiên sự yên bình trong tổ ấm gia đình. Chính vì điều đó, họ thay phiên giúp đỡ nhau làm công việc nhà: rửa chén, nấu cơm, giặt đồ,... Một điều tiên quyết là phải tôn trọng bữa ăn: bất kỳ sự thay đổi nào về giờ giấc trễ hay muộn, mời thêm bạn bè hoặc đồng nghiệp đến dùng bữa cùng gia đình đều phải báo cáo hết, trình bày lí do rõ ràng. Có lẽ ở đất Việt ta, vấn đề này không gắt gao như vậy, do đó mà chuyện gia đình sum họp trở nên xa lạ hẳn đi do ai cũng bận bịu công việc, đây là điều mà ta phải học hỏi người Pháp.

Bổ sung cho ý trên, người Pháp rất tôn trọng không gian riêng. Bố mẹ đều xây phòng riêng cho thế hệ sau của mình và tôn trọng giờ giấc sinh hoạt của chúng. Muốn giải quyết xung đột giữa các anh chị em hoặc muốn bước vào phòng phải gõ cửa và được chấp nhận thì mới tham gia vào. Đây là một nét văn hóa tuyệt vời, bắt buộc bọn trẻ phải tự lập ngay khi còn nhỏ vì chúng đã dược trao một quyền tự do rồi. 

3. Quy tắc với hàng xóm

>>
http://tiengphap.edu.vn/details/7-ca-khuc-lam-ban-yeu-tieng-phap-ngay.html

Cũng giống như tinh thần yêu sự an bình trong gia đình, người Pháp đối xử với hàng xóm láng giềng của mình theo nguyên tắc đó. Nếu ở chung cư, thì sảnh lớn là nơi mọi người gặp gỡ và chào hỏi. Như bạn biết rồi đấy, các tiết mục ôm hôn hoặc nắm tay sẽ diễn ra liên tục, họ thường bàn với nhau về công việc, bóng đá, tình hình gia đình... Tập tục này mới đẹp làm sao, chả bù cho các chung cư tại Việt Nam ta, người bước qua người, chưa từng có một cử chỉ thân mật hay cởi mở nào cho nhau.

Khi quyết định đồng ý cho câu hỏi có nên học thêm tiếng Pháp không, bạn sẽ còn học được thói quen tôn trọng không gian riêng và quan điểm cá nhân của người khác. Nếu bạn ở trọ tại Hồ Chí Minh, bạn sẽ chứng kiến những cuộc chửi vả to tát, những lần kéo cửa ồn ào và các loa nhạc DJ muốn bùng cả tai, tại Pháp thì không. Mọi người rất khó khăn trong vấn đề này, đi nhẹ nó khẽ, đặc biệt vào giờ giới nghiêm. Bạn tổ chức buổi tiệc thì bạn phải xin phép những người xung quanh trước, và nếu xảy ra xung độ, thông thường sẽ được giải quyết từ 2 bên, không có bên thứ ba can thiệp vào. Ở đất Việt thì đừng hòng nhé!

Học tiếng Pháp