• slider
  • slider

Những điểm nổi bật về văn hóa Pháp (phần 2)

Yếu tố văn hóa là yếu tố tác động mạnh nhất đến quá trình lựa chọn học tiếng Pháp!
Như đã đề cập ở phần trước, văn hóa là yếu tố quan trong bậc nhất trong việc quyết định học về một ngôn ngữ. Bởi ta học để giao tiếp, buôn bán - những công việc mà sự thấu hiểu về con người và nét truyền thống được đặt lên hàng đầu. Ở bài này, bạn đọc sẽ được biết thêm điểm đặc trưng của văn hóa Pháp, củng cùng một mục đích: nhằm giúp bạn yên tâm ra quyết định xem có nên học tiếng Pháp không?

4. Tại nơi công cộng

Văn hóa tại nơi đông người nổi bật của người Pháp được thể hiện từ những chi tiết nhỏ nhất: sử dụng bậc thang hoặc thang cuốn, phụ nữ, người già hay trẻ em đều được đi về phía có tay cầm. Cánh mày râu luôn đi sau và xuống trước phòng trường hợp điều bất trắc xảy ra với ba đối đượng nói trên cần giúp đỡ. Ngoài phụ nữ, người già và trẻ em, người khiếm khuyết tại quốc gia này - cũng như các quốc gia phát triển khác luôn nhận được sự quan và ưu đãi hết mực khi tham gia các phương tiện hoặc công trình công cộng.

>>http://tiengphap.edu.vn/details/nhung-diem-noi-bat-ve-van-hoa-phap-phan-1.html

Sự ga lăng của đàn ông Pháp không dừng lại ở đó. Khi dùng thang máy, họ luôn hỏi những người xung quanh xem lên tầng mấy và có thể tiện tay nhấn giúp. Trong lúc tham gia giao thông đường phố, nếu bạn đi xe thì nên hòa vào nhịp của dòng người qua lại, tránh kéo máy, rồ ga, đánh võng hoặc bóp kèn inh ỏi như hiện trạng tại các thành phố lớn của Việt Nam bởi đây được xem là hành động thiếu văn hóa. Còn khi dạo trên vỉa hè, khi có nhu cầu vượt qua người bạn, công dân Pháp cố gắng lách nhẹ người về phía bên tránh, lấn chiếm không gian ít nhất có thể và đàn ông Pháp luôn đi gần với lề đường nhất để đảm bảo an toàn cho những đối tượng khác.

Tại các rạp chiếu phim, sự đúng giờ luôn được đưa lên hàng đầu. Nếu bạn là một người yêu thích và luôn tuân thủ nghiêm ngặt văn hóa xem phim, thì nhất định bạn phải trả lời có cho dấu chấm hỏi có nên học thêm tiếng Pháp không vì người Pháp cực kỳ ghét bàn tán trong khi thưởng thức những thước phim bom tấn hoặc các chương trình ca nhạc, họ thường chỉ vỗ tay khi tiết mục kết thúc. Lại một lần nữa, sự ga lắng của phái mạnh nước Pháp được nêu lên bởi theo lề thói sẽ có 2 nam ngồi ở mỗi 2 đầu hàng ghế: thể hiện tinh thần che chở hết mình cho cộng đồng của họ.

Xếp hàng cũng là nét văn hóa phải nhắc đến. Không phải chê bai, nhưng rõ ràng người Việt ta còn thiếu ý thức trong ý thức chấp hành quy tắc xếp hàng, thường chen lấn để đạt được mục đích mình muốn. Khi bước vào các địa điểm thu hút khách du lịch, bãn sẽ không lạ lẫm gì với cảnh tưởng hàng dài con người xếp hàng chờ đợi đến lượt mình. Chính quyền tại đây cũng hỗ trợ khách du lịch hết mình: họ đặt những chiếc máy rút số tự động và hệ thống loa thông báo, để bạn có thể tản đi nơi khác trong thờ gian chờ.

 
Những điểm nổi bật về văn hóa Pháp (phần 2)
Những điểm nổi bật về văn hóa Pháp (phần 2)

5. Trên bàn ăn

Người Pháp nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú và phong cách thưởng thức món ăn vô cùng sành điệu. Thái độ và quy định ứng xử của họ cũng làm nhiều người ngạc nhiên và khao khát rằng tại sao quốc gia mình không học tập những nét văn hóa như vậy. Mọi người ngồi rất ngay ngắn vào bàn, đặc biệt không được chống khủy tay lên bàn hoặc đặt tay mạnh xuống vì đây là những hành động bị xem là kém văn hóa.

Ăn uống phải từ tốn, theo nhịp độ chung của bàn, cứ sau hai đến ba lần gắp đũa thì người Pháp sẽ lấy khăn lau miệng. Tránh nhai thức ăn lớn tiếng, không để hé môi, và nếu bắt đầu câu chuyện thì nên mở đầu với những sự kiện thường ngày, đừng mang câu chuyện riêng của cá nhân mình hoặc người khác ra để bàn tán. Không nên rời bạn khi ly rượu của bạn còn nữa ly vì mọi người sẽ đánh giá là bạn không tôn trọng họ. Và khi tính tiền, ai mời thì người đó phải trả, chứ không giống như Mỹ: ai trả phần người nấy; phong tục này khá giống tại Việt Nam của ta. Vừa có đuểm tương đồng lại có nét mới lạ, vậy tại sao lại là "có nên học tiếng Pháp hay không?" mà không là "nên học tiếng Pháp" để tiếp thu tinh hoa này.

6. Khi giao tiếp bằng điện thoại

Người Pháp rất lịch sự, họ không để chuông điện thoại reo quá 8 lần cũng không quay số lại ngay khi vửa tắt máy.  Không nên gọi trước 9h và sau 21h30 vì đây là khoảng không gian mà họ dành cho gia đình, bạn bè do đó phải thể hiện sự tôn trọng về không gian cho người khác. Phòng trường hợp cấp bách lắm thì hãy gọi, vì công dân Pháp rất nhã nhặn, từ tốn khi nghe điện thoại nên cho dù họ cảm thấy bị làm phiền, bạn cũng nhận ra đâu. Ai gọi đi thì nên dập máy trước, đây không phải là quy định gì nhưng là lệ thói của đất nước này. Hãy lưu ý kĩ những kiến thức này để giao tiếp hiệu quả với người Pháp nhé bạn.

7. Cân bằng giữa cuộc sống và việc làm

Có thể bạn đã từng nghe về việc người Pháp là vua chúa của việc đình trệ và lười lao động nhất. Mọi chuyện xảy ra đều có cái lý của nó cả, bởi lẻ họ quan niệm rằng họ làm việc để sống, chứ không dành cả đời để cống hiến hết cho công việc. Vì thế, Pháp là quốc hàng đầu về số giờ lao động ít nhất thế giới, phần lớn mọi công dân đều nghỉ hưu sớm và dành trọn thời gian vàng bạc ấy để tận hưởng cùng với người mà họ yêu thương. Đúng là quốc gia giàu có rồi sẽ khác nhỉ!

>>http://tiengphap.edu.vn/details/7-ca-khuc-lam-ban-yeu-tieng-phap-ngay.html

Kết thúc bài viết, hi vọng rằng 7 đặc điểm nổi bật về văn hóa của cả 2 bài phần nào đóng góp vào câu trả lời có cho câu hỏi cứ xoay mãi trong suy nghĩ của bạn: có nên học tiếng Pháp không? Chúc bạn thành công và đừng quên chia sẽ bài viết này để nhiều người cùng biết đến nhé!
Học tiếng Pháp