• slider
  • slider

Sai lầm khiến người lớn tuổi ngại học tiếng Pháp

Không ít người có tuổi hiện nay theo học tiếng Pháp vì nhiều lí. Nhưng việc học có đem lại hiệu quả như mong đợi, bạn hãy xem những nguyên nhân gây ra điều đó
Tiếng Pháp là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới, nhưng phần lớn mọi người đều gặp khó khăn khi tiếp cận ngôn ngữ này. Bên cạnh những yếu tố khách quan còn tồn tại 5 nguyên nhân chính cản trở bạn xuất phát từ ý kiến sai lầm khiến người lớn tuổi ngại học tiếng Pháp.

1. Người già thì không có khiếu ngoại ngữ

Nhiều người vẫn nghĩ muốn phát âm chuẩn tiếng Pháp cần phải có khiếu hoặc có gien học giỏi. Trong thực tế, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc phát âm sai và khả năng giao tiếp bằng tiếng Pháp kém của nhiều người hiện nay nguyên nhân chính bởi phương pháp học tiếng Pháp quá chú trọng vào việc học cấu trúc và viết văn hơn là các khả năng nghe, nói. Người lớn cần có một chương trình học tiếng Pháp dành riêng cho mình vì họ không quá chú trọng đến bằng cấp mà cần phát triển tốt kỹ năng giao tiếp tiếng Anh để áp dụng thực tế trong công việc và cuộc sống.

2. Họ đã quá tuổi so với việc học ngoại ngữ

Nhiều người lớn tuổi đã tự giới hạn khả năng của bản thân với những lí do kiểu như Tôi đã quá già để học tiếng Pháp, hoặc Già rồi nên châm chạp hiểu mà lại mau quên.
Có một câu nói rất nổi tiếng của nhà văn nước ngoài Không bao giờ quá trễ để trở thành người bạn muốn trở thành. Một trung tâm học tiếng Pháp dành riêng cho người lớn tuổi tại TP. HCM có tới 40% học viên trên 35 tuổi, trong số đó có cả những học viên trên 60 tuổi vẫn hàng ngày tích cực học tập trau dồi tiếng Pháp vì một lí do đơn giản là tôi học để làm gương cho con cháu bắt chước. Học không bao giờ là quá trễ cả. Khoa học cũng chứng minh rằng việc học một ngoại ngữ mới giúp ngăn ngừa hội chứng suy giảm trí nhớ sớm ở người có tuổi để luôn giữ cho mình một tinh thần lạc quan vui vẻ, trí tuệ minh mẫn.

 

học tiếng pháp cho người lớn tuổi
Học tiếng Pháp đem lại nhiều lợi ích cho cả người lớn và trẻ em
 

3. Đổ thừa hoàn cảnh

Thói quen đổ thừa cho hoàn cảnh khách quan như công việc từ trước giờ không cần đến tiếng Pháp nên ngoại ngữ dần bị quên lãng, quá bận rộn nên không có nhiều thời gian đi học, do nhà trường không dạy các kĩ năng nghe nói nên giờ họ không thể giao tiếp tiếng Pháp vô tình là nguyên nhân làm cho quyết tâm cải thiện trình độ ngoại ngữ của mỗi người bị giảm sút. Quan trọng nhất là bạn phải tìm ra cho mình được một phương pháp học tập hay: linh động, không bị áp lực về thời gian mà vẫn tập trung phát triển khả năng giao tiếp một cách hiệu quả nhất.
 

4. Ngại nói sai, không ai hiểu mình nói gì

Chính căn bệnh xấu hổ này khiến nhiều người lớn tuy đã theo học khá nhiều trung tâm nhưng đều phải bỏ giữa chừng vì lớp học quá đông mà học chung với nhiều người trẻ tuổi, họ tiếp thu nhanh hơn, khiến bản thân những người có tuổi cảm thấy tự ti vì mình chưa làm xong gì mà người khác đã xong hết. Thay vì trốn vào “mai rùa”, người lớn tuổi cần phải tìm cho mình một môi trường học tiếng Pháp khuyến khích kĩ năng thực hành giao tiếp với các bạn học có cùng trình độ để không có cảm giác đuối khi theo những người học quá nhanh, hoặc phải chờ đợi so với những người học chậm hơn mình.
 

Tâm lí ngại khiến người lớn học tiếng Pháp kém hiệu quả
Tâm lí ngại khiến người lớn học tiếng Pháp kém hiệu quả

>>Xem Thêm:http://tiengphap.edu.vn/details/nhung-li-do-ban-nen-hoc-tieng-phap.html
 

5. Tâm lí nước đến chân mới nhảy

Chúng ta thường có thói quen giải quyết những việc khẩn cấp trước mắt và kéo dài những việc quan trọng vì không gấp, vì thế nên đôi khi rơi vào tình trạng nước đến chân mới nhảy. Cuộc sống luôn mang đến cho bản thân chúng ta những cơ hội lớn vào những lúc chúng ta không mong đợi nhất. Cách tốt nhất để chuẩn bị hành trang tốt và luôn luôn sẵn sàng là phân biệt giữa việc quan trọng, những việc sẽ tác động tốt đến tương lai. Học nên học thêm một kĩ năng mới, một ngoại ngữ mới sẽ được coi là một khoản đầu tư có lời chứ không phải là chi phí vì kết quả thu lại sẽ là thành quả hưởng suốt quãng đời còn lại.

Nếu đã đọc đến đây và cảm thấy giống trường hợp của mình thì các bạn hãy sửa đi nhé. Học tiếng Pháp đem lại rất nhiều lợi ích không ngờ cho các bạn đấy.

Học tiếng Pháp