• slider
  • slider

Tiếng Pháp thời hội nhập

Hiện nay trên thế giới có 220 triệu người nói tiếng Pháp. Tiếng Pháp trở thành một trong mười ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới.
Có một kỹ năng đang được học trên thế giới, với lượng người học tăng 50% ở châu Á và châu Phi, kỹ năng được săn đón trên toàn cầu này không phải là truyền thông xã hội, phân tích dữ liệu, hoặc mã hóa, mà đó là học tiếng Pháp. Tiếng Pháp phản ánh những di sản văn hóa và lịch sử phong phú của nước Pháp và của cộng đồng Pháp ngữ. Tiếng Pháp là một ngôn ngữ ngoại giao quốc tế, một ngôn ngữ kinh doanh toàn cầu, và một ngôn ngữ hàng đầu giúp truy cập thông tin trên mạng Internet.

Với nguồn gốc lịch sử lâu đời, tiếng Pháp cũng là một ngôn ngữ của người dân tại Hoa Kỳ, khắp Bắc Mỹ và Caribe. Những tư tưởng của thời kỳ Khai Sáng truyền cảm hứng, soi sáng cho cuộc Cách mạng Mỹ, một số các Nhà lập quốc đã đến thăm Paris và kêu gọi hỗ trợ phong trào cách mạng Pháp, và Pháp đã được coi là đồng minh lâu đời nhất của Mỹ. 

Tiếng Pháp gắn với nền văn hóa Pháp

Trong thế kỷ 19, người Mỹ đổ xô đến Paris để thăm bảo tàng Louvre và thưởng thức thời trang của Pháp, và sau đó, vào thế kỷ 20, các nhà văn và nghệ sĩ dành thời gian sống ở Paris, nhà văn Hemingway gọi Paris là “một bữa tiệc” và Julia Child đã đưa ẩm thực Pháp đến với công chúng Mỹ qua quyển sách nấu ăn của cô giới thiệu về nghệ thuật ẩm thực Pháp. Ngày trước, mọi người học tiếng Pháp để tìm hiểu văn học Pháp và ngôn ngữ của Molière. Ngay này, tiếng Pháp còn là ngôn ngữ của văn hóa, di sản và là ngôn ngữ giao tiếp trong kinh doanh toàn cầu.
 
de-hoc-tieng-phap

Buổi sáng bên tòa tháp vĩ đại của Pháp

Nước Pháp, nổi tiếng với nền văn hóa, ẩm thực và phong cách sống, có ảnh hưởng vượt ra ngoài biên giới. Pháp có 41 trên tổng số 492 di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận ở châu Âu và Bắc Mỹ. Dẫn đầu về lượng khách quốc tế, Pháp là quốc gia được thăm quan nhiều nhất trên thế giới, và là một trong những nước hiện đại nhất trên thế giới. Paris có bảo tàng Louvre nổi tiếng nhất thế giới. Paris còn là kinh đô thời trang toàn cầu và là thành phố với nhiều sinh viên giỏi nhất thế giới. Pháp là một điểm đến hàng đầu của sinh viên Mỹ du học ở nước ngoài và là nước thứ ba trên thế giới đón số lượng sinh viên quốc tế lớn nhất, chỉ đứng sau Mỹ và Anh.

>> Xem thêm: Những điểm nổi bật về văn hóa Pháp

Tiếng Pháp trên trường quốc tế

Tiếng Pháp là một trong sáu ngôn ngữ chính thức của Liên Hiệp Quốc, một trong ba ngôn ngữ làm việc của Liên minh Châu Âu và một trong hai ngôn ngữ chính thức của Thế vận hội. Nó là ngôn ngữ chính thức của nhiều tổ chức quốc tế khác, trong đó có NATO, và là ngôn ngữ được nói trên cả năm châu lục. Hiện nay trên thế giới có 220 triệu người nói tiếng Pháp. Tiếng Pháp trở thành một trong mười ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Theo báo cáo của OIF (Tổ chức quốc tế Pháp ngữ), năm 2014, tiếng Pháp được sử dụng trên năm châu lục, và dân số của các quốc gia thành viên đạt gần một tỷ người. Đó là ngôn ngữ được học nhiều thứ 2 trên thế giới, chỉ sau tiếng Anh. Người ta dự đoán rằng số lượng người nói tiếng Pháp sẽ tăng lên 767 triệu người vào năm 2060.

Tiếng Pháp tại Mỹ

Tiếng Pháp (bao gồm Tiếng Pháp Creole) là ngôn ngữ thứ tư sử dụng rộng rãi nhất ở Mỹ, với hơn hai triệu người nói tiếng Pháp ở độ tuổi trên năm. Đây là ngôn ngữ sử dụng rộng rãi nhất chỉ sau tiếng Anh tại bốn bang và sau tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha tại hơn 7 bang. Chính vì vậy, ngôn ngữ tiếng Pháp hiện diện rộng rãi trong 11 trên 50 bang của Mỹ. Ngoài ra, Canada có 2 ngôn ngữ chính thức là tiếng Pháp và tiếng Anh.

>> Xem thêm: 7 ngành nghề HOT dành cho những ai giỏi tiếng Pháp

Tiếng Pháp với doanh nghiệp và sự nghiệp

Nước Pháp là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới và một trong những đối tác thương mại quan trọng của Mỹ. Pháp là một trong năm nhà đầu tư hàng đầu ở Mỹ, và hơn 4.600 công ty của Pháp, cung cấp hơn 650.000 việc làm tại Mỹ, hoạt động tại các nước Mỹ, Pháp. Các nước nói tiếng Pháp có vị trí kinh tế quan trọng, chiếm 19% thương mại toàn cầu về các mặt hàng. Tiếng Pháp là một ngôn ngữ kinh doanh toàn cầu, và tạo nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp cho những ai sử dụng được nó. Một nghiên cứu của Bloomberg năm 2011 cho thấy tiếng Pháp là một trong ba ngôn ngữ hữu ích nhất cho doanh nghiệp quốc tế, cùng với tiếng Anh và tiếng Trung Quốc. Theo báo cáo năm 2013 của Hội đồng Anh, Ngôn ngữ cho tương lai, tiếng Pháp là ngôn ngữ thứ 3 hữu ích nhất cho doanh nghiệp của Anh. Theo một khảo sát tài năng toàn cầu năm 2014, 11% trong số các công ty vừa và lớn của Mỹ đang tích cực tuyển dụng các ứng viên có kỹ năng ngoại ngữ và 35% trong số này ưu tiên cho các ứng viên có đa ngôn ngữ.
 
Marri-currie

Doanh nghiệp Pháp

Học tiếng Pháp

Tiếng Pháp là ngôn ngữ thứ hai được học nhiều nhất trên thế giới, với 100 triệu học sinh trên toàn thế giới- một thị trường khổng lồ. Hơn một triệu học sinh học tiếng Pháp ở Trung tâm văn hóa Pháp. Một nghiên cứu gần đây của Duolingo, nhà cung cấp thiết bị học ngôn ngữ di động, cho thấy tiếng Pháp là ngôn ngữ học thứ hai được học thường xuyên nhất, chỉ sau tiếng Anh. Ngôn ngữ tiếng Anh đã bị ảnh hưởng sâu sắc bởi tiếng Pháp, với ước tính việc vay mượn từ tiếng Pháp trong tiếng Anh lên đến 45% vốn từ vựng. Tiếng Pháp là một trong mười ngôn ngữ được xếp hạng bởi Viện Ngoại giao là gần giống với tiếng Anh và dễ học đối với người nói tiếng Anh. Trong thế giới toàn cầu hóa hiện nay, các kỹ năng ngoại ngữ là quan trọng hơn bao giờ hết.

>> Xem thêm: Du học Pháp và các loại chi phí cần thiết

Ủng hộ việc học tiếng Pháp

Ủng hộ tích cực cho việc học tiếng Pháp là điều cần thiết cho việc học tiếng Pháp lâu dài, tương xứng với tầm quan trọng của tiếng Pháp trong thế giới toàn cầu hóa và môi trường làm việc;  và bao gồm những nỗ lực và sáng kiến ​​của các hiệp hội Giáo viên tiếng Pháp, giáo viên ngoại ngữ, và các đối tác khác. Thông qua Bộ Ngoại giao và các vấn đề châu Âu, chính phủ Pháp hỗ trợ giảng dạy tiếng Pháp trên toàn thế giới,  với khoảng 700 nhân viên trên toàn thế giới và tài trợ hơn sáu triệu euro mỗi năm. Hội đồng Phát triển Pháp tại Louisiana thúc đẩy việc sử dụng tiếng Pháp tại Louisiana. Ở cấp độ quốc tế, Liên Hợp Quốc ủng hộ việc đa ngôn ngữ, như việc tổ chức cuộc thi viết bài luận  Nhiều Ngôn ngữ trong Một thế giới.

Ngày nay, trong giảng dạy tiếng Pháp, nhiều trường ở Mỹ đã chú ý nhiều hơn đến các chương trình học song ngữ, các chương trình liên ngành, quan hệ đối tác, giáo dục quốc tế, và học tập trực tuyến.

Tương lai của tiếng Pháp

Tiếng Pháp có thể không chỉ là ngôn ngữ của quá khứ và hiện tại mà còn là ngôn ngữ trong tương lai của chúng ta. Một nghiên cứu năm 2014 của ngân hàng đầu tư Natixis gợi ý là vào năm 2050, tiếng Pháp có thể là Ngôn ngữ được nói rộng rãi nhất trên thế giới, với một 500 triệu người. Theo Báo cáo năm 2014 của OIF, năm 2060, sẽ có 767 triệu người nói tiếng Pháp trên thế giới.

Sử dụng tiếng Pháp được coi là một lợi thế trong đời sống cá nhân, văn hóa, du lịch, giáo dục, tại nơi làm việc, và thuận lợi cho việc tiếp cận thông tin trên toàn thế giới. Với 900 triệu người học tiếng Pháp trên thế giới, việc thiếu  kỹ năng sử dụng tiếng Pháp và thiếu kiến thức về văn hóa của cộng đồng các nước Pháp ngữ có nghĩa là chúng ta đang tụt lại phía sau và có thể đặt tương lai của chúng ta vào sự nguy hiểm. Vì vậy, với tất cả những lý do trên và nhiều lý do nữa, chúng ta không nên hỏi là vì sao học tiếng Pháp? Bây giờ, câu hỏi sẽ phải là: Vì sao không học tiếng Pháp? và Vì sao không phải bây giờ.
Học tiếng Pháp