• slider
  • slider

Phương pháp viết luận cho du học sinh Pháp

Tùy theo quy chế của trường và ngành học mà giáo viên đưa ra tỉ lệ phần trăm của bài luận để hợp thức hóa môn học.
Không giống như khi bạn học tập tại Việt Nam, khi du học ở Pháp bên cạnh thuyết trình và bài tập nhóm, thì viết luận là một trong những tiêu chí hàng đầu để đánh giá chất lượng học tập cho từng kỳ học.

Tùy theo quy chế của trường và từng ngành học mà giáo viên đưa ra tỉ lệ phần trăm của bài luận để hợp thức hóa môn học. Chẳng hạn, sinh viên năm 2 ngành International and European Law ở The Hague University of Applied Sciences (The Hague, Hà Lan), tỉ lệ phần trăm của kết quả bài luận để thông qua năm học là 30% cho tất cả các môn (tỉ lệ này cho năm nhất là 20%). Chính vì sự quan trọng của viết luận, bạn nên trang bị cho mình những bí quyết để viết luận thành công.

>> Xem thêm: http://duhocphap.com.vn/n209/Nhung-kho-khan-khi-du-hoc-Phap.html

 
bí quyết viết luận du học Pháp
Rèn luyện kĩ năng viết luận khi du học Pháp

Trình bày mạch lạc

Giống như những bài tập làm văn khác, sinh viên nước ngoài được yêu cầu phải chia một bài luận thành ba phần mạch lạc: mở bài, thân bài, kết bài. Trong phần mở bài, các câu hỏi hoặc vấn đề cần thảo luận cần được trình bày rõ ràng để khái quát điều mà người viết đang đề cập. Những vấn đề này sẽ được trình bày và giải quyết trong phần thân bài một cách tỉ mỉ, sâu sắc hơn dưới dạng các luận điểm chính. 

Đi kèm với mỗi luận điểm là lập luận, quan điểm của tác giả cùng những dẫn chứng minh họa. Phần kết luận, bạn phải tóm tắt lại nội dung mình đã giới thiệu và phân tích trong hai phần trên để người đọc có được cái kết cho tổng thể bài luận. Hai cách kết bài thông thường đó là tóm gọn lại nội dung vấn đề cần thảo luận hoặc đưa ra câu hỏi mở, gợi mở ra một vấn đề mới.

Nếu có một kết cấu bài luận mạch lạc với đầy đủ ba phần chính và phần dẫn nguồn theo đúng tiêu chuẩn quốc tế, bạn đã có được thiện cảm ban đầu của người đọc!

Nội dung hay, đúng ngữ pháp

Chính tả, ngữ pháp và cách xây dựng câu cú vô cùng quan trọng với một bài luận, đặc biệt là với các ngành học thuộc lĩnh vực Khoa Học Xã Hội và Truyền thông. Ở khoa Thông tin Truyền thông (Viện Đại Học Khoa Học Công Nghệ Besancon, Pháp), Expression trở thành môn học khó khăn của sinh viên vì cô giáo bộ môn sẵn sàng trừ 0,5 điểm cho một lỗi chính tả. Sinh viên Info-Com vẫn thường truyền nhau câu chuyện đã có một anh bạn bị 20 điểm âm vì sai quá nhiều lỗi chính tả trong bài luận. Tất nhiên, các sinh viên du học Pháp sẽ được du di cho một số lỗi khó, nhưng đối với các lỗi chính tả cơ bản, họ vẫn phải nhận điểm trừ không thương tiếc. Để khắc phục nhược điểm này, cách duy nhất là bạn phải tự tìm hiểu các tài liệu tham khảo và luyện viết thường xuyên.

Nội dung được người đọc quan tâm nhất trong một bài luận nằm ở phần thân bài. Người viết nên chia vấn đề thành các luận điểm lớn và thành từng đoạn riêng biệt để dễ phân tích cũng như để thuận tiện cho sự theo dõi của người đọc, tránh trường hợp chưa giải quyết được luận điểm này đã nhảy sang luận điểm khác vì sẽ khiến người đọc có cảm giác vấn đề không được giải quyết thấu đáo. 

Sau mỗi luận điểm, bạn cần có một dẫn chứng đi kèm, có thể là trích dẫn trong một tác phẩm chuyên ngành, một học thuyết hay câu nói của người nổi tiếng – mang ý nghĩa giải thích và tạo sức thuyết phục cho bài viết. Một lưu ý nhỏ là các dẫn chứng càng độc đáo, mang tính thời sự sẽ càng thu hút được sự chú ý của người đọc. Đối với những bài luận yêu cầu quan điểm của cá nhân, các dẫn chứng được dựa trên một câu chuyện có thật từ trải nghiệm của bản thân sẽ giúp bạn ghi điểm.

>> Xem thêm: http://tiengphap.edu.vn/details/du-hoc-phap-voi-ucw.html

 
viết luận khi du học Pháp
Nhiều bí quyết để viết luận thành công

Các bí quyết để viết luận thành công

Đọc thật nhiều sách ngoại ngữ để trau đồi cách viết trên các trang web như Essaystart hay thậm chí là đọc các bài luận mẫu trên Goldenessays sẽ giúp bạn có được các ý tưởng hành văn cho bản thân.

Một mẹo nhỏ giúp đối phó với nỗi lo chính tả đó là nhờ ai đó đã có kinh nghiệm viết luận để đọc qua bài viết để đúc rút được bài học cho bản thân. Lời khuyên này không chỉ dành viết luận mà còn cho tất cả những văn bản viết bằng tiếng nước ngoài như: viết bài tự luận, viết writing task 2 cho bài thi IELTS…

Cuối cùng, muốn làm một người viết luận có kinh nghiệm dày dặn, bạn phải chuẩn bị sẵn tinh thần ‘viết, viết lại, viết lại nữa’ để khắc phục các lỗi cố hữu và đưa ra bài luận hoàn hảo cuối cùng.
Học tiếng Pháp