• slider
  • slider

Tìm hiểu nét đẹp về văn hóa Pháp

Văn hoá Pháp và người Pháp đã được hình thành theo địa lý, bởi các sự kiện lịch sử sâu sắc, và bởi các lực lượng và nhóm nước ngoài và nội bộ. Pháp đặc biệt là Paris, đã đóng một vai trò quan trọng như là một trung tâm văn hoá cao kể từ thế kỷ 17, lần đầu tiên ở châu Âu, và từ thế kỷ 19 trên, trên toàn thế giới.
Văn hoá Pháp và người Pháp đã được hình thành theo địa lý, bởi các sự kiện lịch sử sâu sắc, và bởi các lực lượng và nhóm nước ngoài và nội bộ. Pháp đặc biệt là Paris, đã đóng một vai trò quan trọng như là một trung tâm văn hoá cao kể từ thế kỷ 17, lần đầu tiên ở châu Âu, và từ thế kỷ 19 trên, trên toàn thế giới. Từ cuối thế kỷ 19, Pháp đã đóng một vai trò quan trọng trong điện ảnh, thời trang, ẩm thực, văn học, công nghệ, khoa học và toán học. Tầm quan trọng của văn hoá đã thu hút và mất dần qua nhiều thế kỷ, tùy thuộc vào tầm quan trọng về kinh tế, chính trị và quân sự của nó. Pháp ngày nay được đánh dấu bởi sự khác biệt lớn về khu vực và kinh tế xã hội và xu hướng thống nhất mạnh mẽ. 

Ngôn ngữ Pháp

Académie française thiết lập một tiêu chuẩn chính thức về độ tinh khiết ngôn ngữ; tuy nhiên, tiêu chuẩn này, mà không phải là bắt buộc, đôi khi bị chính phủ tước bỏ: ví dụ, chính phủ cánh tả của Lionel Jospin thúc đẩy việc nữ quyền hoá tên của một số chức năng (madame la ministre) trong khi Académie đã thúc đẩy một số truyền thống hơn madame le ministre.
 
Văn hóa Pháp
Văn hóa Pháp
 
>>> Xem thêm: Trải nghiệm 8 đại điểm hấp dẫn của đát nước Pháp

Một số hành động đã được thực hiện bởi chính phủ để thúc đẩy văn hoá Pháp và tiếng Pháp. Ví dụ, họ đã thiết lập một hệ thống trợ cấp và cho vay ưu đãi để hỗ trợ điện ảnh Pháp. Luật Toubon, từ tên bộ trưởng bộ văn hoá bảo thủ, người đã quảng bá nó, bắt buộc sử dụng tiếng Pháp trong các quảng cáo hướng tới công chúng. Lưu ý rằng trái ngược với một số quan niệm sai lầm đôi khi được tìm thấy trong các phương tiện truyền thông AngloPhone, chính phủ Pháp không điều chỉnh ngôn ngữ mà các bên tư nhân sử dụng trong các môi trường thương mại cũng như không bắt buộc các trang web WWW ở Pháp phải là tiếng Pháp.

Pháp có nhiều ngôn ngữ địa phương, một số ngôn ngữ rất khác với tiếng Pháp chuẩn, chẳng hạn như Breton (ngôn ngữ Celtic gần Cornish và tiếng Welsh) và tiếng Alsatian (một phương ngữ Alemannic của tiếng Đức). Một số ngôn ngữ địa phương là La Mã, như tiếng Pháp, chẳng hạn như Occitan. Ngôn ngữ Basque hoàn toàn không liên quan đến tiếng Pháp và bất kỳ ngôn ngữ nào khác trên thế giới; nó được nói ở một khu vực nằm rải rác biên giới giữa phía tây nam của Pháp và phía bắc Tây Ban Nha.

Nhiều trong số những ngôn ngữ này có những người ủng hộ nhiệt tình; tuy nhiên, tầm quan trọng thực sự của các ngôn ngữ địa phương vẫn còn phải tranh luận. Tháng 4 năm 2001, Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Jack Lang, thừa nhận chính thức trong hơn hai thế kỷ, quyền lực chính trị của chính phủ Pháp đã đàn áp các ngôn ngữ khu vực. Ông tuyên bố rằng giáo dục song ngữ sẽ được công nhận lần đầu tiên và các giáo viên song ngữ được tuyển chọn tại các trường công lập Pháp để hỗ trợ giảng dạy các ngôn ngữ khác. Trong các trường học ở Pháp, học sinh được yêu cầu phải học ít nhất hai thứ tiếng, phần đầu tiên là tiếng Đức hoặc tiếng Anh.
 
Văn hóa Pháp
Văn hóa Pháp
 

Tôn giáo

Pháp là một đất nước tự do về tư tưởng và tôn giáo bảo tồn, Pháp đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng như là môt quyền hiến Pháp, chính phủ thường tôn trọng quyền nayftrong thực tế, một lịch sủ lâu dà của mâu thuẫn bạo lực, giữa các nước đã phá vỡ quan hệ của nó vời thế kĩ trước, đây chính là tôn giáo của nhà nước. chính phủ đã thông qua môt cam kết mạnh mẽ để duy trì một khu vực công tàn cầu.

Công giáo

Nhà thờ Công giáo đóng vai trò quan trọng trong văn hóa Pháp và cuộc sống Pháp. Các vị vua là người đứng đầu nhà thờ và nhà nước. Hầu hết họ đặt giá trị cao vào Công giáo. Công giáo được coi là tôn giáo của nhà nước, trước những năm 1789 và trong các chế độ khác nhau.

Vào thế kỉ 20, Pháp là một quốc nông thôn thôn rộng lớn với các nền đạo đức bảo thủ của Công giáo, nhưng trong trăm năm kể từ đó, vùng nông thôn đã bị suy giảm khi người dân đã được đô thị hoá. Dân số đô thị đã trở nên thế tục. Cuộc thăm dò ý kiến ​​tháng 9 năm 2006 do Harris Interactive đưa ra trong tờ The Financial Times cho thấy rằng 32% dân số Pháp đã tự cho mình là người không biết đến, khoảng 32% là người theo chủ nghĩa vô thần, và chỉ có 27% tin vào bất cứ hình thức nào của Thiên Chúa hay tối cao.
 
Văn hóa Pháp
Văn hóa Pháp

Đạo tin lành

Pháp đã được cải cách trong thế kỷ 16, khoảng 30% dân số chuyển đổi theo đạo Tin Lành. họ trở nên nổi tiếng như Huguenots Pháp. Một số hoàng tử tham gia phong trào cải cách. Nhưng chế độ quân chủ quốc gia cảm thấy bị đe dọa bởi những người muốn rời khỏi tôn giáo nhà nước được thành lập. Những người theo đạo Tin lành đã bị phân biệt đối xử và bị đàn áp. Ngày 24 tháng 8 năm 1572, cuộc tàn sát ngày Thánh Bartholomew diễn ra tại Paris và các cuộc chiến tranh tôn giáo của Pháp được cho là đã bắt đầu.

Đạo do thái

Theo Đại Hội Do thái Thế Giới và 500.000 người theo đạo này, cộng đồng do thái hiện nay ở Pháp có khoảng 600.000 người. Họ tập trung ở các khu Đo thị Paris, Marseille và Strasbourg.

Lịch sử của người Do Thái ở Pháp có từ 2000 năm trở lại đây. Vào thời Trung Cổ, Pháp là trung tâm học tập DO Thái, nhưng cuộc sống đàn áp tăng lên liên tục, Pháp là nước đầu tiên giải phóng dân tộc Do Thái trong cuộc cách mạng Pháp, nhưng chủ quyền chống Do Thái là một vấn đề. Tuy nhiên, thông qua Décret Crémieux năm 1870, Pháp đã đảm bảo quyền công dân đầy đủ cho người Do Thái ở Algeria do Pháp kiểm soát. Mặc dù có một phần tư số người Do Thái người Pháp trong suốt Holocaust, Pháp hiện có số người Do Thái lớn nhất ở Châu Âu.

Vào đầu thế kỷ 21, Người do Thái ở Pháp chư yếu là người Sephardic và gốc Bắc Phi. Các liên kết tôn giáo Do Thái từ các cộng đồng Chính thống trị Haredi cực đoan đến những phân đoạn lớn của người Do Thái thế tục và xác định văn hoá như người Do Thái.
 
Văn hóa Pháp
Văn hóa Pháp
 

Đạo Hồi

Sau Công giáo và Chủ nghĩa vô thần, Hồi giáo là tôn giáo lớn thứ ba ở Pháp vào đầu thế kỷ 21. Grande Mosquée được xây dựng ở Paris vào năm 1929 nhằm tôn vinh các thuộc địa Pháp từ Bắc Phi tham chiến trong Thế chiến thứ nhất. Người Ả Rập từ Bắc Phi bắt đầu định cư ở Pháp sau Thế chiến II. Vào đầu thế kỷ 21, Pháp có dân số Hồi giáo lớn nhất (theo phần trăm) của bất kỳ quốc gia Tây Âu nào. Đây là kết quả của việc nhập cư và định cư tại Pháp từ những năm 60 của các nhóm từ, chủ yếu là các thuộc địa cũ của Pháp ở Bắc Phi (Algeria, Morocco, Tunisia) và ở một mức độ thấp hơn các khu vực khác như Thổ Nhĩ Kỳ và Tây Phi. [9] Chính phủ không thu thập dữ liệu về tín ngưỡng tôn giáo trong các tài liệu điều tra dân số, nhưng ước tính và cuộc thăm dò đặt tỷ lệ người Hồi giáo ở mức 4% và 7%.

Phật Giáo

Phật Giáp được biết đến rộng rãi là tôn giáo lớn thứ năm ở Pháp, sau Thiên Chúa Giáo, thuyết vô thần, Hồi giáo, và Do thái giáo. Pháp có hơn hai trăm thiền viện Phật giáo, trong đó có khoảng 20 trung tâm tĩnh tâm lớn ở nông thôn. Dân số Phật giáo chủ yếu bao gồm những người nhập cư Trung Quốc và Việt Nam, với một số lượng lớn người Pháp gốc chuyển đổi và "những người ủng hộ". Sự nổi tiếng ngày càng tăng của Phật giáo ở Pháp đã là chủ đề của cuộc thảo luận đáng kể trong các phương tiện truyền thông và học viện Pháp trong những năm gần đây. Văn hóa Pháp cực kì đa dạng và bạn có thể tìm hiểu và tham khảo. Đây là một trong những văn hóa có thể khiến nhiều người ngưỡng mộ. Khi tham gia du lịch Pháp bạn có thể tìm thấy và tham quan tại nơi này.
Học tiếng Pháp