• slider
  • slider

Tìm hiểu hệ thống giáo dục đại học tại Pháp

Du học Pháp là ước mơ của nhiều học sinh Việt Nam, cùng tìm hiểu hệ thống giáo dục đại học tại Pháp qua bài viết sau để có được định hướng cho bản thân nhé.

Các trường đại học 

Theo thống kê của Edufrance các trường đại học công lập của Pháp có 50 khoa chuyên ngành quản lý, 95 viện đại học công nghệ, 27 viện quản trị doanh nghiệp.
Điều kiện đầu vào là có bằng phổ thông trung học Pháp hoặc bằng nước ngoài tương đương. Nếu học sinh Việt Nam đã qua kỳ thi tuyển sinh của một trường đại học Việt Nam thì càng có nhiều cơ hội được xét.

>>Xem thêm: 4 lối đi cho học phát âm tiếng Pháp (Phần 2)


Chương trình đào tạo của các trường đại học (DEUG) rất đa dạng, từ đào tạo kỹ thuật, đào tạo cơ bản cho đến đào tạo chuyên nghiệp. Nếu học xong giai đoạn 1 (hai năm) có thể xin chuyển sang trường khác nếu được trường đó chấp nhận. Giai đoạn 2 có hai lựa chọn: học xong một năm lấy bằng licence, hoặc học hết đại học (hai năm) lấy bằng Matrise.
 
hệ thống giáo dục tại Pháp
Hệ thống giáo dục tại Pháp

Các trường chuyên ngành

Các trường này tuyển đầu vào ít hơn và không đại trà như trường đại học, có thể là trường công lập hay tư thục đào tạo chuyên biệt về một số ngành nhất định, chẳng hạn như đào tạo kỹ sư, nghệ thuật, quản trị viên hay nhân viên hành chính.

Các “Grandes Écoles” thuộc hệ thống này. Các trường này có hệ thống đào tạo nghiêm ngặt và có tỷ lệ sinh viên đi làm ngay sau khi tốt nghiệp ở Pháp và nước ngoài rất lớn.
 

Các trường kỹ sư

Du học Pháp với chuyên ngành kỹ thuật - Các chương trình đào tạo của các trường kỹ sư Pháp là sự kết hợp giữa đào tạo kiến thức khoa học nền tảng và thực hành. Những khóa thực tập là một phần không thể thiếu của chương trình đào tạo. Và chất lượng đào tạo của các trường kỹ sư luôn được thị trường lao động đánh giá cao, sinh viên tốt nghiệp các chương trình đào tạo kỹ sư này thường được làm việc ở những vị trí quan trọng.
 
Ở Pháp có khoảng 250 trường kỹ sư, với nhiều chuyên ngành đa dạng. Bằng kỹ sư ra trường đều tương đương với bằng cao học và được kiểm duyệt bởi Hội đồng Quốc gia về Học vị Kỹ sư. Việc tuyển sinh của các trường kỹ sư dựa vào thi viết và việc tuyển chọn hồ sơ. Thời gian học khoảng 5 năm tùy chương trình của trường và trình độ của sinh viên. Nếu bạn đã học 4 năm đại học thì bạn có thể được nhận vào hai năm cuối của chương trình đào tạo kỹ sư.

 

Các trường quản lý

Được quản lý bởi các Phòng Công nghiệp và Thương mại, thiên về khu vực kinh tế tư nhân, các trường quản trị và thương mại gồm khoảng 230 trường, đào tạo sinh viên theo định hướng thực tế và thích nghi với chiều hướng phát triển kinh tế nói chung và của ngành quản lý nói riêng.

Đại bộ phận chương trình học của các trường này gắn liền với thời gian thực tập của sinh viên, đây là ưu thế lớn của hệ thống này vì chương trình luôn bắt kịp bước tiến của công nghệ mới.

Chương trình của các trường quản trị thường kéo dài tối thiểu 3 năm. Sau đó, sinh viên có thể tiếp tục học các khóa chuyên môn khác hoặc học thẳng lên thạc sĩ MBA hay Mastère chuyên môn cao cấp.
 

Các trường hành chính quốc gia ENA 

Giống như các trường ENS, sinh viên Pháp của ENA được trả lương, còn sinh viên du học Pháp tại ENA thì không. Sinh viên Pháp phải dưới 28 tuổi, còn sinh viên nước ngoài có thể dưới 35 tuổi, phải đang phục vụ trong bộ máy hành chính hoặc sẽ phục vụ cho bộ máy hành chính của nước mình.

Sinh viên phải thành thạo tiếng Pháp, có trình độ hiểu biết về xã hội Pháp và châu Âu. Để vào học tại ENA, bạn phải có Matrise hay Licence, hoặc có bằng của một grande école hay của IEP. Chương trình chuẩn bị thi tuyển thường được tổ chức ở các IEP và một số trường đại học. Pháp có hai ENA ở Paris và Strasbourg.
 

Các viện nghiên cứu chính trị IEP

Pháp có 9 IEP: Lyon, Paris, Rennes, Aix, Bordeaux, Grenoble, Lille, Strasbourg et Toulouse. Các IEP đào tạo sinh viên ngay sau khi xong BAC thông qua bài thi tuyển. Các sinh viên có kết quả BAC xuất sắc có thể được vào thẳng. Kỳ thi được tổ chức vào đầu tháng 9. Năm IEP cho phép sinh viên đã có Bac+2 vào thẳng năm thứ hai, bốn IEP còn lại chỉ nhận Bac+3 cho năm thứ hai.

Sinh viên du học Pháp tại IEP có thể theo học khóa riêng để lấy chứng chỉ CEP (Certificat d’Études Politiques).
 
>>Xem thêm: http://duhocphap.com.vn/n136/Du-hoc-Phap-va-nhung-dieu-ban-can-biet.html

 
hệ thống giáo dục Pháp
SInh viên du học tại Pháp

Các trường thú y quốc gia ENV 

 
Để thi vào trường, bạn cần có hai năm học dự bị. Mỗi thí sinh chỉ được thi tối đa 2 lần. Có bốn ENV tại Pháp: Paris, Nantes, Lyon, Toulouse. Thời gian học của các ANV là 4-7 năm với mức học phí 762 euro mỗi năm.

Lưu ý thêm nếu bạn học về y, dược: dù bạn có bằng tốt nghiệp đại học tại Việt Nam, bạn vẫn phải đăng ký học lại từ đầu. Sau năm thứ nhất, bạn sẽ phải tham gia kỳ thi quốc gia, đậu kỳ thi này bạn sẽ được xét vào học các năm phù hợp với trình độ của bạn. Mỗi thí sinh chỉ được thi tối đa hai lần, nếu đến lần thứ hai bạn vẫn không đậu, bạn sẽ không được học y, dược nữa…
Học tiếng Pháp