• slider
  • slider

Du học Pháp 2016-2017 và các loại chi phí cần thiết .

Nếu bạn đã vượt nhiều khó khăn để được công nhận du học Pháp và đối mặt vấn đề cuối cùng là chi phí , bài viết sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.
Du học Pháp là ước mơ của rất nhiều các bạn trẻ, nhưng không phải ai cũng thực hiện được ước mơ đó. Một trong những lí do ngăn cản nhiều bạn chinh phục ước mơ đó chính là chi phí học tập và sinh hoạt. Tại Pháp, chi phí cho sinh hoạt cũng là một vấn đề mà các bạn rất quan tâm, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Chi phí du học Pháp 2016-2017 nhé.

Chi phí du học Pháp trung bình

Nhìn chung, khi du học Pháp tại các thành phố nhỏ và trung bình, chi phí sinh hoạt sẽ rơi vào khoảng từ 400 – 500 euros/tháng (tương đương từ 10-12 triệu đồng), và với thành phố lớn như Paris, con số này sẽ từ 15-20 triệu tùy thuộc vào sinh hoạt của mỗi bạn du học sinh. Đó là mức sinh hoạt trung bình của các năm trước. Tuy nhiên, trong năm 2016, con số này không dừng lại ở đó nữa. Chi phí sinh hoạt hàng tháng tại Pháp là một điều không đơn giản.

>> xem thêm : http://tiengphap.edu.vn/details/du-hoc-phap-cac-truong-dai-hoc-o-rennes.html

Theo UNEF (Union Nationale des Étudiants de France), các bạn nên lựa chọn du học tại Limoges thay vì Paris vì chi phí du học Pháp 2016-2017 ở Limoges thấp hơn ở Paris rất nhiều. Cũng theo tính toán của công đoàn UNEF trong một báo cáo mới nhất vào năm 2016, chi phí sinh hoạt Pháp 2016-2017 tại Limoges là 655 euros/tháng. Trong khi đó, con số này là 1156 euros tại Paris và 777 euros tại Toulouse. Có sự chênh lệch quá lớn như vậy là do tâm lý chung hầu hết các sinh viên đều đổ dồn về các thành phố lớn. Vậy tại sao chúng ta không chọn những thành phố khác nhỏ hơn nhưng với chi phí sinh hoạt thấp hơn mà chất lượng lại không hề thua kém?!

1. Chi phí thuê nhà tại Pháp.

Trong các khoản chi phí du học Pháp 2016-2017, đây là khoản chi phí lớn nhất mà sinh viên phải chi trả mỗi tháng. Theo UNEF, tiền thuê nhà chiếm trung bình khoảng 55% chi phí sinh hoạt của sinh viên mỗi năm, ở một số thành phố có thể lên tới 75%. Thường thì các thành phố càng lớn thì tiền thuê nhà lại càng đắt. Theo tính toán cho thấy một bạn sinh viên tại Paris phải chi 806 euros tiền nhà mỗi tháng, trong khi đó tại thành phố Brest, sinh viên phải chi trả 318 euros/tháng. Theo thống kê trong năm 2016, giá tiền thuê nhà tại 15 thành phố đã tăng lên.

2. Chi phí đi lại.

Về chi phí du học Pháp 2016-2017 tại các thành phố lớn, chi phí đi lại cũng cao hơn so với các thành phố nhỏ. Thêm vào đó, một số tổ chức hỗ trợ sinh viên cũng đang ngừng các hoạt động trợ giúp của mình, vì vậy sinh viên phải chịu thêm một số chi phí đi lại. Cụ thể là tại Bordeaux, chi phí tăng lên 15 euros (7,43%), tại Lyon là 8 euros (2,65%) và tại Paris là 7 euros. Top 5 thành phố có chi phí đi lại >300 euros/năm là : Dijon, Lyon, Paris, Rennes và Tours.
 
chi phí du học Pháp
chi phí đi lại khi đi du học Pháp
 

3. Chi phí sinh hoạt.

Trong năm 2016, chi phí sinh hoạt cũng tăng lên 1,23 % so với cuối năm 2015, tăng 9,7% so với 5 năm trước. Trước tình trạng chi phí sinh hoạt ngày càng tăng như vậy, các bạn cũng đừng quá lo lắng nhé vì Liên đoàn các tổ chức sinh viên đã có đề xuất đưa ra quy định về mức phí thuê nhà và có kế hoạch « Viện trợ độc lập tổng thể » bao gồm các suất học bổng về hỗ trợ tài chính và nhà ở.

Hơn thế nữa,Bộ trưởng Bộ Giáo dục Pháp đã tuyên bố rằng chính phủ Pháp sẽ cải thiện điều kiện sống của sinh viên. Từ năm 2012, chính phủ Pháp đã rót hơn 500 triệu euro dành cho các công tác trợ giúp sinh viên, và họ vẫn tiếp tục có các chính sách đảm bảo cuộc sống cho sinh viên học tập và nghiên cứu trên toàn bộ nước Pháp.

>> xem thêm : http://tiengphap.edu.vn/

Chi phí thay đổi theo thành phố

Dưới đây là bảng thống kê chi phí du học Pháp 2016-2017 tính theo mỗi tháng tại một số thành phố ở Pháp có nhiều sinh viên theo học, được tính toán dựa vào chi phí thuê nhà, đi lại và chi tiêu hàng ngày. Con số này có sự khác biệt rất rõ rệt giữa các thành phố lớn và thành phố nhỏ hơn :
  1. Paris :1156
  2. Créteil :1035
  3. Nanterre:1024
  4. Nice: 906
  5. Lyon: 856
  6. Bordeaux: 831
  7. Marseille :815
  8. Montpellier: 809
  9. Lille: 809
Chúng ta đều biết, nước Pháp được đánh giá là nơi có chất lượng đào tạo khá tốt trên thế giới. Mỗi cơ sở đào tạo ở Pháp khi được thành lập đều phải đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng giảng dạy cũng như trang thiết bị phục vụ học tập nghiên cứu. Chính vì lí do này, việc lựa chọn trường để du học Pháp đôi khi không quá phụ thuộc vào chất lượng của trường mà lại phụ thuộc vào chính vị trí của trường đó nằm ở đâu.

Các học viên nếu muốn đi du học Pháp đó là ngoài việc chọn ngành và chọn trường thì hãy tìm hiểu và cân nhắc kỹ về thành phố cũng như chi phí sinh hoạt để có thể chọn được nơi phù hợp nhất với sở thích cũng như khả năng tài chính của mình.
Học tiếng Pháp