• slider
  • slider

Việc làm thêm để cải thiện chi phí du học Pháp .

Trong bài viết này sẽ cung cấp cho các du học sinh Pháp thông tin về tìm việc làm thêm ở Pháp để cải thiện gánh nặng tài chính cho bạn
Đi du học là ước mơ của rất nhiều các bạn trẻ, nhưng không phải ai cũng thực hiện được ước mơ đó. Một trong những lí do ngăn cản nhiều bạn chinh phục ước mơ đó chính là chi phí học tập và sinh hoạt. Tại Pháp, chi phí cho sinh hoạt cũng là một vấn đề mà các bạn rất quan tâm, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các loại chi phí du học Pháp và các cách kiếm việc làm thêm để giảm bớt các gánh nặng do các loại phí tổn này mang lại.

Tổng quan về các loại chi phí 

Nhìn chung, khi du học Pháp tại các thành phố nhỏ và trung bình, chi phí sinh hoạt sẽ rơi vào khoảng từ 400 – 500 euros/tháng (tương đương từ 10-12 triệu đồng), và với thành phố lớn như Paris, con số này sẽ từ 15-20 triệu tùy thuộc vào sinh hoạt của mỗi bạn du học sinh. Đó là mức sinh hoạt trung bình của các năm trước. Tuy nhiên, trong năm 2016, con số này không dừng lại ở đó nữa. Chi phí sinh hoạt hàng tháng tại Pháp là một điều không đơn giản.

>> xem thêm : http://tiengphap.edu.vn/details/du-hoc-phap-cac-truong-dai-hoc-o-rennes.html

Theo UNEF (Union Nationale des Étudiants de France), các bạn nên lựa chọn du học tại Limoges thay vì Paris vì chi phí du học Pháp 2016-2017 ở Limoges thấp hơn ở Paris rất nhiều. Cũng theo tính toán của công đoàn UNEF trong một báo cáo mới nhất vào năm 2016, chi phí sinh hoạt Pháp 2016-2017 tại Limoges là 655 euros/tháng. Trong khi đó, con số này là 1156 euros tại Paris và 777 euros tại Toulouse. Có sự chênh lệch quá lớn như vậy là do tâm lý chung hầu hết các sinh viên đều đổ dồn về các thành phố lớn. Vậy tại sao chúng ta không chọn những thành phố khác nhỏ hơn nhưng với chi phí sinh hoạt thấp hơn mà chất lượng lại không hề thua kém?.
 
chi phí du học Pháp
chi phí du học Pháp

Thống kê theo năm

Trong năm 2016, chi phí sinh hoạt cũng tăng lên 1,23 % so với cuối năm 2015, tăng 9,7% so với 5 năm trước. Trước tình trạng chi phí sinh hoạt ngày càng tăng như vậy, các bạn cũng đừng quá lo lắng nhé vì Liên đoàn các tổ chức sinh viên đã có đề xuất đưa ra quy định về mức phí thuê nhà và có kế hoạch « Viện trợ độc lập tổng thể » bao gồm các suất học bổng về hỗ trợ tài chính và nhà ở.

Hơn thế nữa,Bộ trưởng Bộ Giáo dục Pháp đã tuyên bố rằng chính phủ Pháp sẽ cải thiện điều kiện sống của sinh viên. Từ năm 2012, chính phủ Pháp đã rót hơn 500 triệu euro dành cho các công tác trợ giúp sinh viên, và họ vẫn tiếp tục có các chính sách đảm bảo cuộc sống cho sinh viên học tập và nghiên cứu trên toàn bộ nước Pháp.

Làm thế nào du học sinh Pháp có thể tìm được một công việc làm thêm?

Phí tổn sinh hoạt du học Pháp hiện nay khá đắt đỏ, có xu hướng ngày càng gia tăng. Vậy nên có rất nhiều bạn đã lựa chọn một công việc làm thêm để giúp trang trải cuộc sống cũng như trau dồi thêm cho mình kinh nghiệm sống. 

Cách thứ nhất: Bạn bè giới thiệu. Đây có lẽ là cách tìm việc làm thêm ở Pháp an toàn nhất, du học sinh có thể tham khảo, hỏi ý kiến từ những anh chị, cựu du học sinh đã và đang học tập ở Pháp.

Cách thứ hai: Du học sinh có thể tìm việc làm thêm ở Pháp trên các trang web như sau: Pole emploi, JobEtudiant, Campus Emploi, Annonce Etudiant, Student Job, L’étudiant, Indeed, iQuesta,…

Cách thứ ba: Tìm việc làm thêm ở Pháp trực tiếp trên các trang web của các nhà tuyển dụng: Auchan, Carrefour,… Bạn có thể tìm thấy thông tin việc làm ở mục tuyển dụng, sau đó gửi CV trực tuyến đến các nhà tuyển dụng.

Cách thứ tư: Tìm việc làm thêm ở Pháp thông qua CROUS.

Việc làm thêm nào phù hợp với sinh viên?

Các công việc làm thêm vào buổi tối và cuối tuần phù hợp và tốt nhất cho các du học sinh ở Pháp. Sinh viên nên chọn những công việc tương ứng với chuyên ngành mà bạn đang học ở trường, không đòi hỏi quá nhiều thể lực và không quá áp lực để du học sinh có thể đảm bảo việc học tập của mình. Thêm nữa, du học sinh nên chọn một công việc linh hoạt thời gian, tốt nhất là những công việc theo giờ để có thể chủ động hơn.
 

du học sinh du học Pháp tìm việc làm thêm
du học sinh du học Pháp tìm việc làm thêm

Việc làm thêm nào được ưa chuộng nhất ở Pháp?

Hầu hết du học sinh du học Pháp tìm việc làm thêm ở các vị trí sau:

>> xem thêm : http://tiengphap.edu.vn/details/du-hoc-phap-nganh-thoi-trang-truong-nao-tot-nhat-.html

Thu ngân trong một siêu thị hoặc quán cafe;
Nhân viên bán hàng;
Lễ tân khách sạn;
Nhân viên phục vụ nhà hàng;
Nhân viên giao hàng (giao bánh pizza);
Chăm sóc trẻ;
Gia sư;

Trung bình sinh viên sẽ được trả từ  7 – 9 euros/ giờ tùy vào từng công, thường ca tối (từ 21h) sẽ được trả tiền nhiều hơn 20% so với ca ngày.
Học tiếng Pháp