• slider
  • slider

5 bí quyết học tiếng Pháp hiệu quả nhất

Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn 5 bí quyết để chinh phục cái gọi là học tiếng Pháp đạt chuẩn!
Bạn là sinh viên ngành Pháp văn đang loay hoay không biết học thế nào để tiếp thu nhanh các kiến thức mới? Hay đang có dự định đi du học tại Pháp nhưng học tiếng Pháp mãi giao tiếp vẫn không xong? Hay đơn giản là một sinh viên yêu ngoại ngữ và tìm cách tự học tiếng Pháp tốt hơn để nâng cao trình độ. Các bí kiếp và kĩ năng dưới đây sẽ ít nhiều giúp cho bạn đấy.

1. Gạt bỏ cái "Thôi, ngại lắm!" của người Việt

Đây là điều đầu tiên cần phải làm! Không phải là vơ đũa cả nắm, nhưng bạn phải công nhận rằng đa số người Việt chúng ta rất dễ ngại. Học sinh không dám phát biểu trên lớp hay đưa ra đề xuất gì vì sợ các bạn chọc ghẹo rằng mình giỏi hơn người. Các nhân viên thì lại không dám đưa ra ý kiến vì ngại sợ bị đì, phải nể nan đồng nghiệp. Hay khi bạn cảm nhận được cái gì đó hay nhưng mọi người xung quanh không đồng ý cũng không dám nói vì ngại sẽ bị kì thị. Miệng thì luôn bảo rằng thất bại là mẹ thành công nhưng khi học tiếng Pháp xong ra giao tiếp thì lại không dám nói vì lại sợ ngại nói sai, bị người bản xứ chỉnh sửa giúp thì quê chết đi được.

Một khi còn mang cái suy nghĩ nhút nhát và nỗi sợ sai ấy thì cả đời bạn không bao giờ nâng cao trình độ ngoại ngữ được. Hãy can đảm phủ bỏ chiếc áo "ngại" lâu đời đó đi và bắt đầu thử thách bản thân nhiều hơn. Giao tiếp với người Pháp nhiều hơn, thi nhiều cuộc thi hùng biện tiếng Pháp hơn và bạn sẽ thấy rằng cái áo cũ kĩ đó lâu nay đã cản bước bạn thế nào trên quá trình thành thạo tiếng Pháp.

 
gat bo cai toi
Gạt bỏ sự ngại ngùng của mình!
 
2. Chủ động học mọi lúc mọi nơi
 
Ngoài nội dung bài học tại các trung tâm, nhà trường thì bạn còn có thể tự mua sách về nhà nghiên cứu thêm. Và khi đến lớp, thay vì ngồi yên ra đấy chờ thầy cô nói gì chép nấy với cái đầu rỗng tuếch thì bạn đã sở hữu lượng kiến thức kha khá, chỉ cần hỏi giảng viên về những phần mà bạn còn khúc mắc nữa thì chắc chắn bạn sẽ tiếp thu bài nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều, Một phương pháp cổ điển khác là bạn có thể sử dụng các giấy sticker và dán ở những nơi mà bạn thường hay lui tới nhất trong nhà để tăng tuần suất "va chạm" với các từ vựng hay cấu trúc Pháp văn mới. Nếu như bạn cảm thấy mang sách vở thật bất tiện, thì các phần mềm trên máy tính PC cũng như điện thoại thông minh sẽ là cánh tay phải đắc lực của bạn trong việc giúp bạn học tiếng Pháp ở bất kỳ lúc nào và bất kỳ nơi đâu: một ứng dụng học tiếng Pháp nổi tiếng là Fantastique, có cả trên Appstore hay Google Play nhé!
 
3. Học Pháp phải đi đôi với hành Pháp
 
Nếu chỉ bám víu bằng cách học thuộc lòng các bài giảng trên lớp thì muốn nâng cao trình độ tiếng Pháp của bạn là một điều bất khả thi. Vì bộ não con người cũng như các cơ quan khác, không "vận động" nó thì nó sẽ trở nên "lười biếng" và hậu quả là kiến thức mà bạn nhồi nhét bấy lâu bị xóa sạch. Bạn không muốn điều đó xảy ra chứ? Vì vậy, phải thực hành thật nhiều vào để ngăn chặn việc này. Tìm và kết cho mình một người bạn Pháp, bởi với sự phổ biến của mạng xã hội ngày nay thì điều này là hoàn toàn khả thi. Tán gẫu với họ thật nhiều vào và người bạn đó sẽ giúp bạn nhận ra cách phát âm, câu tứ một câu văn, từng vựng mới và thậm chí cả lối hành văn nữa. Mặt khác, khi bắt gặp ai, cái gì, con gì đó thì hãy đặt ngay cho mình câu hỏi: "thế này thì nói bên tiếng Pháp sao ta?". Cam đoan rằng với tuần suất thực tập nhiều bằng các phương pháp nêu trên thì việc học tiếng Pháp hiệu quả chỉ là chuyện nhỏ!

 
5 bi quyet hoc tieng phap
5 bí quyết học tiếng Pháp hiệu quả
 

>>Xem thêm: Cách chọn lựa các tài liệu học tiếng Pháp giao tiếp cơ bản


4. Nghệ thuật hóa tiếng Pháp
 
"Ối giàn ơi, sao nhiều từ lạ thế này?" là câu hỏi mà bất kỳ ai cũng sẽ thốt lên khi học một bài mới. Điều đó không lạm bởi cho dù là quyển sách giáo trình hay nhất thì cũng mang cái xu hướng giao khoa cũ rích từ mấy mươi năm trước. Ai cũng biết tiếng Pháp là ngôn ngữ của nghệ thuật, vậy thì hãy nghệ thuật hóa nó đi để thấy yêu nó hơn và hâm nóng lại cái nhiệt huyết của ngày đầu mới học nào! Đừng chỉ mãi ghim mắt vào đống chữ khô cằn trong các quyển giáo trình đó mà hãy đọc một quyển truyện cười song ngữ, vừa giải trí lại vừa nhớ từ vựng nhanh đúng không? Thay vì học thuộc các đoạn hội thoại của giảng viên thì hãy xem một bộ phim (nhớ có sub chứ không là như nghe tiếng Miên đó) sẽ cho các bạn nhiều kiến thức và yêu thích việc học hơn. Hãy nghe một bản nhạc để thẩm thấu chất lãng mạn đặc trưng của Pháp và #ngưng cau có rằng nghe người "rì viu" tiếng Pháp nghệ thuật lắm mà học có thấy gì ngoài đực với cái đâu. Nên nhớ rằng, khi bạn thay đổi cách nhìn về một cái gì đó, nó sẽ thay đổi!
 
5. Nghe - nói - đọc - viết
 
Thử quan sát một đứa bé bập bẹ nói những từ tiếng Việt đầu tiên xem nào, bạn sẽ thấy điều gì? Đầu tiên, nó phải nghe người lớn xung quanh nó nói trước, lâu dần nó sẽ ghi nhớ và cố phát âm cho bằng được những gì đã nghe. Kế đến, nó mới có khả năng đọc thành câu sau khi đã thành thạo nói từng tử riêng biệt và cuối cùng là viết ra được những gì nó đọc. Quá trình đó cũng chính là quá trình chuẩn để bạn học tiếng Pháp đấy. Bước đầu, hãy tập nghe khi bạn có thể. Không nhất thiết phải là bài giảng hay nghe phải hiểu hết, đơn giản chỉ là nghe và nghe thật nhiều kể cả khi ngủ. Đến cột mốc nào đó tiếng Pháp đã đi vào tiềm thức của bạn. Lúc này, bạn mới bắt đầu tập nói, và bạn chợt nhận ra rằng sao mình có thể nói từ đó mặc dù không hiểu và chưa từng gặp bao giờ. Thực chất, bộ não đã thúc đẩy bạn nói ra câu đó vì "nó" đã biết rồi. Khi nói được từng chữ, cũng là thời điểm bạn bắt đầu tập đánh vần và đọc cả câu trọn vẹn. Để rồi cuối cùng là hoàn thành cả một đoạn hay bài luận bằng Pháp văn. Tin tôi đi, bạn sẽ không biết rằng "học bằng tiềm thức" quan trọng như thế nào đến khi bạn sử dụng nó để học tiếng Pháp hiệu quả hơn đâu!

>>Xem thêm: http://tiengphap.edu.vn/details/7-nganh-nghe-cho-nhung-ai-gioi-tieng-phap-1.html

Kết thúc bài viết, tôi hi vọng rằng 5 bí quyết trên sẽ là hành lí hữu ích trên con đường đến với phương pháp làm sao để học tiếng Pháp hiệu quả của bạn đọc. Tất nhiên, nó không thể thành công nếu thiếu sự nổ lực của chính bản thân mỗi người. Chúc bạn may mắn và thành công nhé!
Học tiếng Pháp