• slider
  • slider

Cách học tiếng Pháp dành cho người mới bắt đầu

Trong quá trình học một ngôn ngữ mới, bất kì ai nào cũng gặp những khó khăn nhất định cản trở ý chí và động lực học ngoại ngữ. Tiếng Pháp cũng như vậy, rất khó để bạn có thể ghi nhớ những loại ngôn ngữ mới trong khi bạn chưa sẵn sàng chấp nhận nó. Để có thể khắc phục những khó khăn này, bạn phải chăm chỉ rèn luyện và trau dồi khả năng tư duy, ngôn ngữ của mình hơn.
Trong quá trình học một ngôn ngữ mới, bất kì ai nào cũng gặp những khó khăn nhất định cản trở ý chí và động lực học ngoại ngữ. Tiếng Pháp cũng như vậy, rất khó để bạn có thể ghi nhớ những loại ngôn ngữ mới trong khi bạn chưa sẵn sàng chấp nhận nó. Chẵng hạn như: 
+ phát âm từ sai
+ chia sai cấu trúc, sai ngữ pháp một cách trầm trọng
+ chia động từ bị sai
+ sử dụng sai từ vựng, sai giới từ
+ lỗi khi dich các từ tiếng Pháp sang tiếng Việt

Để có thể khắc phục những khó khăn này, bạn phải chăm chỉ rèn luyện và trau dồi khả năng tư duy, ngôn ngữ của mình hơn. Trình độ tiếng Pháp trở nên tốt hơn cũng là một điều kiện thiết yếu dành cho những người muốn tham gia hoặc đăng kí du học tại Pháp, vì vậy hãy dành thời gian cho việc học tiếng Pháp ngay từ bây giờ
 
Quá trình học ngôn ngữ mới
Quá trình học một ngôn ngữ mới

Các vấn đề bạn cần lưu ý khi mới bắt đầu học tiếng Pháp:

-    Thời lượng tự học tập:
Trước hết, khi quyết định học tiếng Pháp hay bất kì ngôn ngữ nào tại nhà thì bạn nên tìm cách kiểm soát cảm súc của mình. Những khó khăn trở ngại ban đầu sẽ khiến bạn chán nản và không muốn tiếp tục học tiếng Pháp. Đối với tiếng Pháp cũng vậy, tự học ở nhà hay ngoài trung tâm có thể đòi hỏi tính kiên trì và nhẫn nại. Đối với những người bận rộn trong công việc, học tập, vẫn có thể dành ra ít thời gian mỗi ngày để học và phải luôn ôn lại những kiến thức cũ. Vâng, để có thể học được tiếng Pháp dật được kết quả tốt, mỗi ngày chỉ cần bạn dành ra 10 phút để cai thiện lại những thứ đã học một cách hoàn chỉnh điều đó sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn và vững ngữ pháp lẫn từ vựng hơn, nếu kéo dài liên tục trong 3 tháng, bạn sẽ có được vốn từ vựng thông dụng và biết sử dụng thành thạo các câu giao tiếp hàng ngày một cách lưu loát.

Một vấn đề được đè cập đến là bạn không nên sốt ruột, không cần nóng vội sau một tháng bạn sẽ đạt được kết quả mà chính bạn cũng không ngờ tới. Với vốn từ vựng cơ bản và các câu giao tiếp hàng ngày bạn vẫn sử dụng, bạn sẽ có cơ sở vững chắc để tiếp tục nâng cao trình độ của mình một cách tốt hơn.

-    Phương pháp học linh hoạt:
Hãy tập cách yêu thích những việc liên quan đến tiếng Pháp như đọc các mẫu câu tiếng Pháp và học cấu trúc câu thông qua các giảng viên đã trình bày trên lớp khiến bạn có được nền tảng tốt hơn, tập sử dụng cuốn từ điển khi học nhũng từ mới vì giảng viên trên lớp chỉ dạy những cấu trúc từ đã soạn sẵn và có nhiều từ bạn chưa được đề cấp trên lớp, tập viết các câu tiếng Pháp cơ bản thật chính xác, như vậy bạn sẽ có nguồn vốn câu dồi dào hơn. Ngoài ra để tự học tiếng Pháp thành công bạn còn nên tập cho mình thói quen nghe tiếng Pháp mỗi ngày thông qua những bài đọc, những câu nói của người Pháp trên các kênh truyền hình hoặc mạng, hoặc bạn cũng có thể học qua những bài hát, bộ phim hoạt hình.

Hãy tích cựa tham gia các lớp học ngoại khóa, vì khi đó bạn sẽ được trực tiếp tham gia giao lưu với người bản xứ, người nước ngoài như vậy sẽ khiến bạn trở nên tự tin hơn và vốn từ của bạn sẽ được tăng lên một cách rõ rệt. Trong quá trình học trên lớp ngoài việc tra từ điển và được học những những thứ giảng viên dạy, bên cạnh đó bạn trang bị cho mình một cuốn sổ để có thể ghi chư lại những ý quan trọng, những từ cấu trúc thậm chí là những công thức liên quan đến cuộc sống. 
 
Phương pháp học tiếng Pháp
Phương pháp học cho người mới bắt đầu
 
 Kinh nghiệm cho người bắt đầu học tiếng Pháp
 
1. Hãy học tiếng Pháp như 1 đứa trẻ
Học tiếng Pháp không quá khó nhưng cũng không dễ. Bạn cứ tưởng tượng việc học tiếng Pháp của mình giống như 1 đứa trẻ học nói vậy. Các bé sẽ tiếp thu ngôn ngữ theo một cách rất tự nhiên. Bắt đầu từ việc nghe tiếng Pháp, sau đó học nói, từ đó sẽ dần hình thành khả năng đọc và viết
 
2. Nghe tiếng Pháp mỗi ngày
Bí quyết này rất hiệu quả. Bạn đừng quá lo lắng vì mới học làm sao có thể nghe được. Nghe rất quan trọng. Đôi khi việc nghe không nhất thiết phải hiểu chỉ là nghe cho quen với âm của người Pháp, lặp đi lặp lại bạn sẽ nhớ. Ví dụ như xem phim, nghe radio, bài luyện nghe trên mạng...Tuy nhiên không phải âm nào bạn cũng nghe. Hãy bắt đầu bằng những âm đơn giản nhất, những đoạn hội thoại ngắn, những đoạn phim, những bài tập đơn giản sẽ nhanh hơn việc cố nghe 1 bài bằng tiếng Pháp quá khó để dễ bị nản lòng nhé
 
3. Đừng chỉ tập trung học ngữ pháp.
Đúng là chúng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của ngữ pháp. Nhưng đó cũng chỉ là một phần rất nhỏ trong cả quá trình học tiếng Pháp của chúng ta mà thôi. Mục đích cuối cùng của việc học một ngoại ngữ, đó là chúng ta phải sử dụng được ngôn ngữ đó vào trong giao tiếp. Vì vậy, học tiếng Pháp không có nghĩa là chỉ học ngữ pháp nhé. Đừng mất thời gian vào việc suy nghĩ xem câu này phải nói thế nào sao cho đúng ngữ pháp. Đôi khi phản xạ tự nhiên sẽ hiệu quả hơn rất nhiều đúng không nào.
 
Tầm quan trọng của việc học tiếng Pháp
Tầm quan trọng của việc học tiếng Pháp
 
4. Làm quen với 1 người bạn Pháp
Đừng ngại ngần làm quen với một người bạn Pháp, ngay cả khi bạn nói tiếng Pháp chưa tốt. Bạn có thể nhờ họ sửa cho bạn những lỗi sai về phát âm tiếng Pháp  cũng như tăng vốn từ vựng tiếng Pháp, đặc biệt là học văn hóa của người Pháp. Bạn biết đấy, đôi khi những thứ được học trong sách vở sẽ khác rất nhiều với giao tiếp thực tế. Những thứ đó chắc chắn chỉ những người bản ngữ mới nắm được rõ nhất đúng không nào.
 
5. Đọc truyện, xem các chương trình bằng tiếng Pháp 
Hãy bắt đầu với những mẫu chuyện vui dành cho trẻ em bằng tiếng Pháp vì dường như không có quá nhiều từ khó, dễ hiểu và dễ có cảm hứng hơn. Ví dụ như “ Le petit prince- Hoàng tử bé” hay những bộ phim hài hước như cậu bé Nicolas. Hoặc nếu bạn chưa biết phát âm từ đó như thế nào bạn có thể sử dụng phần mềm đọc sau đó học theo.
 
6. Học cách ghi nhớ từ mới
Học ngoại ngữ thì cách ghi từ mới cũng khá quan trọng. Hãy tự chuẩn bị sẵn cho mình 1 cuốn sổ nhỏ để ghi những từ bạn chưa biết. Cách trình bày như thế nào là tùy bạn miễn sao dễ hiểu, có thể sử dụng các kí hiệu hay hình ảnh minh họa nhé. Khi cần có thể tìm được ngay. Đừng quên áp dụng những từ mới vào các tình huống giao tiếp cụ thể. Chính những tình huống đó sẽ giúp bạn hiểu sâu sắc và nhớ từ mới lâu hơn đấy. 
Một lời khuyên nữa, đó là hãy ghi nhớ từ vựng theo các chủ đề: gia đình, trường học, giải trí, du lịch, môi trường, kinh tế, xã hội,... Chúng sẽ vô cùng hữu ích khi bạn sử dụng vào bài nói hay bài viết của mình đấy.
 
Cách áp dụng đối với người bắt đầu học
Cách áp dụng đối với người mới bắt đầu học
 
>>> Xem thêm: Bắt đầu với người học tiếng Pháp như thế nào?

7. Diễn đạt bằng tiếng Pháp khi có thể
Theo kinh nghiệm, nếu học ngoại ngữ không thực hành nhiều thì sẽ không tiến bộ.  Bạn nên cố gắng vận dụng tối đa những thứ mình đã học để giao tiếp nhé. Đừng sợ sai. Tự mình đặt ra những câu hỏi và trả lời bằng việc làm những câu đơn giản như : Hôm nay trời thế nào? Kể về 1 ngày của bạn? Hôm nay bạn đã đi những đâu, ăn gì ? 
 
8. Du lịch các nước nói tiếng Pháp
Nếu bạn có người thân tại Pháp thì hãy tận dụng cơ hội để đi thăm họ vào những kỳ nghỉ cùng gia đình. Những chuyến đi mới tại 1 vùng nào đó của Pháp cũng sẽ là những kỉ niệm về đất nước, con người Pháp có lẽ sẽ khiến bạn có thêm nhiều động lực để học tiếng Pháp nhé.

Các bước học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu tuy đơn giản nhưng đo là những ý quan trọng mà khiến bạn có thể học tốt tiến Pháp và đạt hiệu quả cao hơn.
Học tiếng Pháp