• slider
  • slider

Những phương pháp giao tiếp tiếng Pháp hiệu quả hàng ngày

Hiện nay trên khắp thế giới ngoài ngôn ngữ tiếng Anh thì tiếng Pháp cũng được xem là ngôn ngữ thứ hai, được xem như một nhứ tiếng có thể thay thế và có thể giao tiếp rãi trên khắp thế giới. Do đó, bạn có thể giao tiếp tiếng Pháp và học hỏi nét đẹp ở đây không chỉ con người mà còn qua cách giao tiếp của họ.
Hiện nay trên khắp thế giới ngoài ngôn ngữ tiếng Anh thì tiếng Pháp cũng được xem là ngôn ngữ thứ hai, được xem như một nhứ tiếng có thể thay thế và có thể giao tiếp rãi trên khắp thế giới. Do đó, bạn có thể học giao tiếp tiếng Pháp và học hỏi nét đẹp ở đây không chỉ con người mà còn qua cách giao tiếp của họ.

Sau khi dành thời gian tìm hiểu phương pháp học tiếng Pháp này, bạn sẽ nhận ra rằng những phương pháp học lỗi thời đang tồn tại ở Việt Nam và nó không những không giúp người Việt nói tiếng Pháp tốt hơn mà còn làm giảm khả năng ngoại ngữ của bạn rất nhiều. Những hệ thống giáo dục tiên tiến như Nhật Bản, Mỹ, Anh, Pháp… họ xây dựng một nền tảng phương pháp học ngoại ngữ rất khoa học và được nghiên cứu một cách kỹ lưỡng. Phương pháp học ngoại ngữ của những nền giáo dục này đều có một điểm chung: Học ngoại ngữ giống như một đứa trẻ, qua đó bạn có thể học giao tiếp tiếng Pháp mà không cần phải cảm thấy lo lắng.
 
Phương pháp giao tiếp hiệu quả
Phương pháp giao tiếp hiệu quả
 
>>> Xem thêm: Học tiếng Pháp qua các video tương tác

Có thể bạn sẽ thấy phương pháp học khá quen thuộc nhưng thực sự bạn chưa biết cách áp dụng một cách triệt để và khoa học để có một phương pháp học giao tiếp tiếng Pháp hiệu quả. Bạn có thể tìm hiểu cách học từng kỹ năng trong một thời gian ngắn để có thể có phương pháp học hiệu quả. Khi đó các bạn có thể không còn ngạc nhiên khi biết rằng một sinh viên đại học hay thậm chí là một người đi làm bình thường nếu có thể học một cách hiệu quả thì có thể mang lại hiệu quả vô cùng cao đấy.

Phương pháp học kĩ năng giao tiếp hiệu quả

1. Kỹ năng học từ vựng

Kỹ năng này lên đầu tiên vì từ vựng là xương sống trong toàn bộ một ngoại ngữ. Tất cả các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết đều sử dụng vốn kiến thức từ vựng. Nhưng không phải ai cũng biết cách học kỹ năng này. Bạn có thể thấy một người có vốn từ vựng chỉ khoảng 500 từ nhưng có thể đọc hiểu khá tốt các loại tài liệu khác nhau điều đó giúp việc giao tiếp bạn có hiệu quả hơn. 
 
Kĩ năng học giao tiếp căn bản
Kĩ năng giao tiếng cơ bản
Tóm lại chúng ta chỉ nên học những từ vựng thông dụng, như vậy đủ để các bạn có thể hiểu được đa số các tài liệu không quá đặc thù. Khi nghiên cứu sâu vào một lĩnh vực gì thì bạn cũng có thể học hiệu quả hơn, cụ thể, bạn chỉ cần bổ sung thêm vốn từ vựng chuyên ngành là được.

2. Kỹ năng nghe

Kỹ năng nghe có liên quan mật thiết đến vốn từ vựng. Một người có càng nhiều vốn từ vựng thì khả năng nghe sẽ tốt hơn do đó việc giao tiếp sẽ trỏe nên dễ dàng hơn mà không trở nên khó khăn. Khi bạn chú trọng trong việc nghe thì việc giao tiếp của mình trở nên dễ dàng và không trở nên quá phức tạp. Nhưng có thể tóm gọn lại thế này, não bộ con người muốn ghi nhớ một từ vựng thì người đó phải gặp từ vựng đó ít nhất là 5 lần trong các văn cảnh khác nhau. vậy việc sử dụng từ vựng và kĩ năng nghe giúp cho phuong pháp học tiếng Pháp trở nên hiệu quả hơn.

Phương pháp nghe thật chất không khó bạn chỉ cần luyên nghe một ngày 2 tiếng đồng hồ thông qua các bài hát, video, thậm chí là là các đoạn nói tiếng Pháp của các chương trình. Đầu tiên hãy nghe vài lần và cố gắng vận dụng vốn từ sẵn có của mình để hiểu tối đa nội dung của video đó. Việc nghe qua bản tin có hình ảnh giúp cho mình đoán nghĩa và đoán nội dung liên quan tốt hơn.Việc giao tiếp sẽ trỏe nên dễ dàng hơn cho bạn khi bạn tham gia học  qua các phương pháp cụ thể.
 
Kĩ năng học tiếng Pháp giao tiếp cơ bản
Kĩ năng giao tiếp cơ bản

Bạn cũng có thể luyện nghe tiếng Pháp  với hơn 30 video trên chương trình các nước bằng tiếng Pháp và thấy được hiệu quả một cách vô cùng rõ rệt. Và đặc biệt là các series video này rất vui nhộn và luôn cập nhật các tin tức mới nhất trên thế giới nhé.

Hãy sử dụng các bài học qua việc nghe và nhắc lại từ các câu chuyện. Trong các bài học có các câu chuyện ngắn, người kể kể một câu chuyện đơn giản. Người đó cũng sẽ hỏi các câu hỏi đơn giản. Mỗi khi bạn nghe tiếng Pháp các câu hỏi, bạn dừng lại và trả lời. Bạn sẽ học cách trả lời các câu hỏi một cách nhanh chóng, tiếng Pháp của bạn sẽ trở nên tự động. Bạn sử dụng các câu chuyện nghe và trả lời thế nào? Rất dễ! Hãy tìm một người giáo viên/gia sư bản ngũ. Yêu cầu họ sử dụng phương pháp này: Yêu cầu họ kể câu chuyện, và hỏi các câu hỏi về câu chuyện này. Điều này sẽ giúp bạn suy nghĩ nhanh bằng tiếng Pháp. Bạn có ngũ rằng việc giao tiếp của mình sẽ tăng lên rõ rệt hay không.

3. Kỹ năng luyện viết

Kỹ năng này thì thực sự các bạn chỉ cần chăm chỉ luyện viết thôi, nếu các bạn nào luyện viết dạng học thuật như thi IELTS thì cần luyện theo các form viết riêng, còn không thì không có gì khó khăn cho kỹ năng này. Bạn phải tập kĩ năng viết đễ có thể ghi nhớ từ vựng nhanh chóng, vốn từ của bạn có thể đạt được nhanh chống hơn.
 
Kĩ năng giao tiếp trong học tiếng Pháp
Kĩ năng giao tiếp trong học tiếng Pháp

 
4. Kỹ năng luyện nói

Chắc đây là kỹ năng khiến bạn cảm thấy khó nhất vì khi tập giao tiếp bạn phải tập nói những từ cơ bản những đoạn đói thoại đơn giản để có thể giao tiếp tốt hơn. Trước đây đã có môt số người cũng vậy, nếu cho mình lựa chọn giao tiếp tiếng Pháp trước đám đông hay nhịn ăn 1 tuần chắc mình sẽ lựa chọn phương án thứ hai. Nhưng hiện tại họ cảm thấy khá thoải mái khi nói tiếng Pháp và đương nhiên là không còn sợ nói tiếng Pháp nữa rồi. Đây được coi là kỹ năng khó nhất khi học tiếng Pháp nói riếng và tất cả các ngoại ngữ nói chung. Khó vì đa số người Việt không có môi trường để tập luyện. Ngay cả đến những trung tâm đào tạo tiếng Pháp khá chất lượng thì người học cũng chỉ có tối đa 20p để luyện nói. Kỹ năng này nếu luyện một mình thì sẽ rất khó tiến bộ vì khó có thể giao tiếp một mình và độ hiệu quả trong việc giao tiếp cũng khó hơn nhiều, không biết mình nói hoặc phát âm đúng hay sai. Để giải quyết vấn đề này, bạn cần nền giáo dục phát triển như Nhật, Mỹ, Anh… sẽ sử dụng các phần mềm chuyên biệt cho việc luyện giao tiếp. Đây là những công cụ khá mới mẻ đối với người học ở Việt Nam. Phần mềm này giúp cho  việc trao đổi trở nên thuân lợi hơn trong kỹ năng nói, ngoài ra họ còn sử dụng phần mềm này để luyện nghe, luyện phát âm hoặc luyện từ vựng rất hiệu quả vì phần mềm dạy học từ vựng bằng hình ảnh và chỉ dạy những từ thông dụng.

Bạn có thể học tiếng Pháp thông qua các đoạn  hội thoại tự nhiên nếu bạn muốn hiểu người bản ngữ và nói một cách dễ dàng. Việc sử dụng nguồn tài liệu chính thống là yếu tố quan trọng nhất. Trên thị trường hiện này có hàng nghìn nguồn học tiếng Pháp mọc lên như nấm nhưng lại không thực sử dụng đảm bảo chất lượng. Hãy sử dụng hội thoại thật, báo, tạp chí thật, chương trình TV, phim, radio và các sách nghe để có thể tăng khả năng nói của mình lên. Hãy tìm các nguồn hội thoại tiếng Pháp thực thụ. Đọc và nghe hàng ngày giúp khả nang giao tiếp trở nên hiệu quả hơn.

Bạn cũng thể tìm hiểu một cách thông dụng để có thể giao tiếp hiệu quả và đạt được lợi ích cao trong việc học giao tiếp của mình một cách tốt nhất nhé.
Học tiếng Pháp